Các cách Đòi nợ người thân, bạn bè, khách hàng hiệu quả khéo nhất 2023

Các cách đòi nợ người thân, bạn bè khách hàng làm sao để tránh khó xử mà vẫn lấy được nợ? Thay vì những lời vòng vo, úp mở và khiến cả phải đều không đạt được kết quả mà mình mong muốn. Những mẹo kinh nghiệm dưới đây của nganhangonline.org sẽ giúp bạn đòi nợ người thân, bạn bè và khách hàng mà vẫn giữ được tình cảm tốt. 

Các cách đòi nợ người thân, bạn bè, khách hàng khéo léo nhất 

Tìm hiểu ngay 10 cách đòi nợ hay ho mà bạn nên bỏ túi để có được cách ứng xử văn mình nhất. Đồng thời, khiến bạn bè, người thân và khách hàng nhanh chóng trả nợ ngay.

Cách 1: Đòi nợ bạn bè bằng cách hỏi hỏi tế nhị, lịch sử 

Bạn bè, người thân là những mối quan hệ tốt đẹp mà chúng ta luôn quý trọng. Tuy nhiên, khi bạn đã cho mượn nợ thì các đối tượng vay này làm bạn vô cùng khó xử trong cách đòi nợ. 

Lúc này bạn sẽ tưởng tượng ra rất nhiều câu hỏi làm như thế nào để vẫn đòi được nợ mà không làm đổ vỡ tình cảm của cả hai bên. Bạn sẽ tự vấn bản thân rằng “mình có ích kỷ hay không?”. Nhưng mỗi khi nhớ lại số tiền mà mình cho bạn mượn thì lại ngại nhưng tiền thì không thể cho. 

Vậy làm sao để đòi nợ bạn bè, người thân hay, tinh tế mà vẫn lấy được tiền? Vì thế, lúc này lời nói là con dao cao tay nhất mà bạn cần sử dụng.

Tuy nhiên, bạn phải sử dụng làm sao để dao đó chỉ phát huy đúng tác dụng gây sát thương đối phương khiến họ trả nợ mà vẫn vui vẻ và không đổ vỡ tình cảm giữa hai bạn. 

Hay dùng các câu nên và không nên để tạo thiện cảm, thể hiện sự tinh tế mà vẫn nhận được tiền sau đây:

  • Không nên: Tiền của tôi mà, trả nhanh lên chứ sao thế? 
  • Nên: Đợt này tôi đang cần tiền gấp để làm việc này, bạn thu xếp nhanh trả lại mình nhé?
  • Không nên: Tiền của tôi mà, mượn thì phải trả chứ.
  • Nên: Tiền lúc trước mình đưa bạn mượn đấy. Cậu còn nhớ không, cậu trả tớ nhé. Tớ đang cần gấp có việc phải dùng. Bạn thu xếp nhé.

Việc lựa chọn lời nói lịch sự, hòa nhã là cách đòi nợ bạn bè, người thân có hiệu quả hơn là cách đòi nợ kiểu khác. Vì thế, bạn hãy xem xét mối quan hệ của mình với người nợ để có biện pháp sử dụng hợp lý nhé.  

Cách 2: Đòi nợ người quen, bạn bè, khách hàng kích thích tính tự giác 

Làm sao để chỉ cần bạn nói ra thì người nợ là người quen, bạn bè hay khách hàng đề phải tự giác trả ngay? Đây là mục đích mà ai là chủ nợ đều rất mong muốn. Vì thế, việc làm sao để chạm vào lòng tự ái, kích thích được sự tự giác chưa đòi thẳng thì họ đã chủ động trả nợ cho bạn. 

Bạn có thể đăng vào Status trên Fanpage, mạng xã hội hay bất kỳ nền tảng nào mà bạn và người nợ đều dùng. Các Post đều về chủ đề nợ nần hoặc đòi nợ của người khác. 

Bạn cần khéo léo sử dụng nội dung đòi nợ trên hình ảnh gây sự chú ý khiến người nợ đọc vào cảm thấy xấu hổ nhất. Từ đó, họ sẽ tự khắc liên hệ đến bạn và trả lại khoản nợ vay. 

Cách 3: Đòi nợ người quen, bạn bè bằng cách kể khổ, đánh vào tâm lý

Đánh vào tâm lý của người nợ là bạn bè, người thân và cả khách hàng là một phương pháp khá hiệu quả. Việc bạn kể khổ, sự chân thành và sự tử tế của bạn lúc cho đối phương mượn tiền sẽ giúp người nợ nhanh chóng trả lại nợ ngay. 

Cách đòi nợ này kết hợp với sự nhắc nhẹ về khoản nợ của bạn làm cho đối phương phải khó chịu và tự động trả tiền ngay. Bạn có thể khó khăn về túng thiếu, cần tiền để trang trải cuộc sống hiện tại,… Lúc khó khăn bạn đã giúp đỡ người ấy vậy thì bây giờ lúc bạn cần nhất thì bạn bè cần phải giúp đỡ nhau. 

Với những tình huống kèm lời nói nhẹ nhàng như thế sẽ là “lạt mềm buộc chặt” khiến người nợ phải trả lại cho bạn. 

Cách 4: Đòi nợ khó qua các cuộc gọi nhậu, liên hoan 

Khéo léo trong lúc “mượn rượu đòi nợ”. Đặc biệt với mọi thứ về công việc, cuộc sống đều dễ dàng giải quyết trên bàn nhậu thì đòi nợ khi nhậu, liên hoan là cách tốt. 

Bạn sẽ tận dụng thời điểm vui vẻ để nhắc nhẹ, hoặc gợi ý đến ví tiền, việc nợ mà không trả một cách tinh tế nhất. 

Như vậy, sau cuộc nhậu khoản nợ của bạn sẽ ngay lập tức được giải quyết ngay. Bạn hãy dùng lời lẽ của mình kèm với những hành động nhỏ để khiến đối phương đủ hiểu là bạn đòi nợ họ. Vì thế, sau đó tiền của bạn sẽ được về với chủ thật sự như ban đầu.

Cách 5: Đòi nợ bạn bè, người thân và khách hàng bằng cách nói thẳng, đòi nợ 

Bạn đã dùng cách nói khéo, nói nhẹ nhàng và hàm ý nhưng đối phương vẫn không hiểu. Lúc này bạn nên dùng cách nói trực tiếp, nói thẳng vào việc bạn muốn được trả nợ.

Đôi lúc nói vòng vo, nói xa chưa chắc người nợ đã hiểu được. Cho nên, bạn có thể dùng ngay cách đòi nợ trực tiếp, làm chủ của mình để đối phương lo sợ và trả nợ cho bạn.

Cách 6: Phân chia khoản nợ đòi bạn bè, người thân tế nhị 

Vì là người thân, bạn bè thân thiết nên sẽ khiến bạn khó xử trong lúc đòi nợ. Vậy bạn có thể phân chia khoản nợ ra nhiều phần và khấu trừ trong các trường hợp khác nhau. 

Bạn có thể đi mua đồ và người nợ trả để bạn trừ đi một phần khoản nợ. Sau đó, bạn có thể chia ra các phần khác nhau để trừ dần đến khi hết nợ. Đây là cách làm lấy được nợ mà vẫn không khiến đối phương khó chịu. Bạn có thể dùng thử để kiểm nghiệm hiệu quả với mình không nhé. 

Cách 7: Đề nghị trao đổi tài sản ngang bằng để đòi nợ thành công 

Nếu bạn không còn đủ sự kiên nhẫn, lòng tin để chờ đợi những hứa hẹn trả nợ từ người nợ. Vậy bạn có thể dùng vật chất ngang giá để làm vật trao đổi về khoản nợ của bạn. 

Bạn nói chuyện thẳng với người nợ để thực hiện việc đổi vật này. Đây là cách đòi nợ bạn bè, người thân hay khách hàng có khả năng thành công không quá cao nhưng giải quyết được vấn đề nhanh chóng nhất. 

Cách 8: Đòi nợ bạn bè, khách hàng bằng cách đề xuất trả góp

Khi bạn muốn đòi nợ nhưng thấy bạn bè, người thân hay khách hàng của mình cũng quá khó khăn. Bạn cũng không thể đòi tiền là có ngay được. Lúc này, bạn có thể đề xuất ngay việc trả góp khoản nợ ngay. 

Bạn chịu khó nhận tiền theo tháng đến khi người nợ gom đủ số tiền nợ bạn. Như vậy, bạn sẽ nhanh chóng nhận được tiền mà không làm mất lòng ai cả. Đồng thời, bạn bè, người thân của bạn vẫn có thể thoải mái vui vẻ và trả nợ hết đến bạn. 

Cách 9: Đòi nợ bằng cách nói hạ thấp danh dự người nợ, làm họ phải trả 

Với một số đối tượng bạn bè, người thân hay khách hàng vô cùng coi trọng danh dự của bản thân mình. Hiểu được điều này, bạn có thể dễ dàng sử dụng phương pháp nhắm đến việc đánh vào sự coi trọng danh dự này để yêu cầu họ trả nợ cho bạn. 

Lúc này, bạn sẽ dễ dàng khiến đối phương sẽ trả nợ cho bạn ngay lập tức mà không còn phải lo lắng. Tuy nhiên, hãy biết cách sử dụng tinh tế đòi nợ được nhanh chóng bạn nhé. 

Cách 10: Thuê giang hồ đòi nợ hoặc thuê dịch vụ đòi nợ (tùy vào trường hợp dùng phương pháp này)

Phương pháp cuối cùng mà bạn phải dùng đến là đòi nợ hoặc thuê dịch vụ ngoài. Dù là bạn bè, người thân hay khách hàng thân thiết nhưng đối với món nợ lớn và muốn trốn nợ. Khi đó, bạn nên dùng đến cách này để được trả nợ nhanh nhất. 

Vì thế, bạn hãy cân nhắc thật kỹ để có thể thuê giang hồ đòi nợ và thuê dịch vụ đòi nợ tốt nhất. 

back to menu ↑

Một số nguyên tắc khi cho vay để tránh phải đi đòi nợ 

Để đảm bảo cho mượn thì đòi được thì bạn nên tuân thủ các nguyên tắc bất biến này để tránh những rủi ro.

  • Trước khi cho vay:

Hãy xem xét chọn mặt gửi vàng: đừng để lòng tốt của bạn bị lợi dụng và giúp đỡ nhưng nhầm người.

Đừng tránh nhầm lẫn có tiền cho vay để nhận tiền lãi nhưng không đến cách để lấy lại sẽ khó khăn như thế nào nhé.

  • Khi cho vay:

Viết giấy nhận nợ: Hãy đảm bảo các thứ đều được thực hiện trên giấy tờ, cam kết có chữ ký giữa hai bên. Lúc này bạn sẽ có cơ sở để đòi nợ về sau. Bạn sẽ không còn quá lo về việc sẽ bị quỵt tiền nhé. 

Nên làm Thẻ ngân hàng (thẻ ATM) nào Tốt nhất, miễn phí

Luôn có thời hạn trả nợ rõ ràng: Theo quy định của luật nếu khoản vay đến kỳ hạn mà không trả, bên cho vay có quyền đòi và bên vay có quyền trả nợ bất cứ lúc nào. Những bạn phải báo cho nhau để biết trước một kỳ hạn thời gian hợp lý

back to menu ↑

Những điều lưu ý không nên làm khi đòi nợ 

Dù chủ nợ là người ở thế chủ động và bạn có quyền được đòi nợ người bạn đã cho mượn. Tuy nhiên, hãy chú ý đến những điều mà bạn tuyệt đối không nên làm với người nợ. Đó là:

Tuyệt đối không dồn người nợ vào đường cùng

Nhiều con nợ không còn khả năng chi trả nữa, việc bạn dồn họ vào đường cùng bắt buộc phải trả nợ. Khi này sẽ phản tác dụng và dẫn đến những việc làm không đáng có ảnh hưởng xấu lại với bạn. 

Ví dụ như con nợ nghĩ không thông muốn nhảy cầu tự vẫn,… Mọi vấn đề đều có cách giải quyết bạn nên sử dụng thái độ nhẹ nhàng, lời lẽ tử tế để giúp con nợ làm ăn và thanh toán nợ cho bạn theo từng tháng vẫn được nhé. 

Tuyệt đối không được bắt người, thu giữ đồ đạc của người nợ khi chưa có sự can thiệp của pháp luật 

Bắt người, giữ hoặc giam người trái phép sẽ bị phạt tù lên đến 7 năm. Cho nên, bạn không nên dùng đến cách này dù sự cố chấp của người nợ khiến bạn không còn cách nào để lấy được khoản nợ đó. Bạn phải thật bình tĩnh và không nóng vội để khiến bản thân rơi vào tình huống hại chính mình. 

Bài viết này đã cung cấp đầy đủ các cách Đòi nợ người thân, bạn bè, khách hàng đáng để bạn tham khảo. Đồng thời, bạn hãy chú ý đến các điều được chú ý ở trên để tránh những trường hợp ngoài ý muốn ảnh hưởng xấu đến chủ nợ nhé. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích được cho bạn đọc. Nhớ theo dõi Trang này để cập nhiều tin tức mới hơn nữa nhé! 

Đánh giá post
Đề Xuất dành cho bạn

We will be happy to hear your thoughts

Bình luận:

Ngân hàng Online
Logo
Enable registration in settings - general