ADVERTISEMENT

TOP 25 doanh nghiệp chi trả Cổ Tức bằng Cổ phiếu, tiền mặt Cao nhất & đều đặn 2023

Cổ tức có ý nghĩa cực kỳ quan trọng với các nhà đầu tư trên thị trường cổ phiếu, chứng khoán. Nó sẽ là yếu tố thể hiện rõ nét tình hình hoạt động, phát triển của Công ty. Từ đó nhà đầu tư sẽ định giá được cổ phiếu và lên kế hoạch thực hiện chiến lược đầu tư của chính mình.

Bài viết sau sẽ giới thiệu top 25 doanh nghiệp chi trả Cổ Tức bằng Cổ phiếu, tiền mặt Cao nhất 2023. Cùng tìm hiểu để có sự đầu tư đúng đắn, không mắc phải sai lầm khi quyết định lấn sân vào thị trường chứng khoán.

Cổ tức là gì?

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp thì cổ tức là khoản lợi nhuận ròng trả cho mỗi cổ phần. Trả bằng tiền mặt hoặc tài sản khác từ nguồn lợi nhuận còn lại của Công ty sau khi đã thực hiện các nghĩa vụ về tài chính.

Như vậy có thể hiểu, cố tức là lợi nhuận sau thuế mà Công ty cổ phần sẽ chia cho cổ đông. Số tiền để chi trả cổ tức sẽ công bố trong Đại Hội Cổ đông của Công ty.

back to menu ↑

Phân loại cách thức chia cổ tức

Hiện tại có hai cách chia cổ tức: cổ tức tiền mặt và cổ tức cổ phiếu.

 • Cổ tức tiền mặt: đây là cách chia lợi nhuận cho cổ đông bằng tiền mặt. Ưu điểm của hình thức này là cổ đông sẽ được nhận số tiền thực tế từ lợi nhuận của Công ty. Tuy nhiên, hạn chế là sẽ làm giảm đi dòng vốn tái đầu tư của Công ty, chậm đi sự tăng trưởng của Công ty đó.
 • Cổ tức cổ phiếu: hình thức này còn được gọi là thưởng cổ phiếu. Thực chất đây là việc pha loãng giá trị thông qua cách phát hành thêm số lượng cổ phiếu. Số cổ phiếu được phát hành thêm này được trả cho các cổ đông theo tỉ lệ đóng góp. Còn lợi nhuận sẽ được Công ty giữ lại nhằm mục địch tái đầu tư.
back to menu ↑

Top 25 doanh nghiệp chi trả Cổ Tức bằng Cổ phiếu, tiền mặt Cao nhất

Top 25 cổ phiếu chi trả cổ tức đều đặn theo lịch & cao nhất

Top 25 cổ phiếu chi trả cổ tức đều đặn theo lịch & cao nhất

Công ty Cổ phần Sữa Quốc tế – IDP (50%)

Công ty sữa Quốc tế luôn đứng trong top những doanh nghiệp có cổ phiếu trả cổ tức cao 2023. Trong tháng 7/2021, IDP đã chi gần 295 tỷ đồng dành cho đợt tạm ứng trả cổ tức.

Theo kế hoạch đã thiết lập thì trong năm 2023, IDP sẽ tiến hành chia cổ tức tiền mặt tỉ lệ ở mức 40-80%. Trong năm nay, IDP đặt mục tiêu doanh thu đạt 5.000 tỷ đồng, phần lợi nhuận sau khi trừ thuế là 530 tỷ đồng. Các con số này có phần tăng hơn so với năm 2020.

Như vậy, nếu muốn mua cổ phiếu hưởng cổ tức hàng năm thì IDP là doanh nghiệp đáng để lựa chọn.

Công ty Cổ phần lương thực Bình Định – BLT (34%)

Cũng trong tháng 7/2021, Công ty CP Lương thực Bình Định sẽ tiến hành giao dịch không hưởng quyền chi trả cổ tức 2020 bằng hình thức tiền mặt. Tỷ lệ là 34%, đây là tỷ lệ chi cao nhất từ năm 2017 đến nay. Đây là đơn vị có cổ phiếu trả cổ tức đều đặn rất được các nhà đầu tư quan tâm.

Trong năm 2023 này, Công ty đặt ra mục tiêu phải đạt được doanh thu 680 tỷ đồng, lãi sau thuế là 7,8 tỷ đồng. Cổ tức dự kiến sẽ dao động mức 9,7% – 10%. Chỉ tiêu này có phần giảm đi nhưng có thể hiểu được vì tình hình kinh tế gặp khó khăn trong giai đoạn dịch Covid này.

Công ty Cổ phần Dịch vụ kỹ thuật Mobifone – MFS (25%)

Hiện tại Mobifone đã chốt danh sách các cổ đông được chi trả cổ tức của năm 2020 với tỷ lệ tiền mặt là 25%. Như vậy cứ 1 cổ phiếu sẽ nhận được 2.500 đồng.

Theo thống kê MFS có hơn 7 triệu cổ phiếu đang lưu hành thì sẽ chi trả mức 17 tỷ đồng cho các cổ đông Công ty.

Trong năm 2020, MFS đã đạt hơn 710 tỷ đồng doanh thu, tăng 9,2% so với 2019. Như vậy cho thấy được sự phát triển và hoạt động kinh doanh có lợi nhuận của Mobifone. Công ty sẽ có thông báo trả cổ tức cho các cổ đông thuộc Công ty mình để mọi người cùng nắm.

Ngân hàng Quân đội MB (35%)

MBBank đứng trong top những công ty có lịch trả cổ tức 2023 đều đặn nhất. Tỷ lệ chia cổ tức năm 2020 là 35%. Vốn điều lệ được đẩy lên từ 27,987 tỷ đồng lên 37,792 tỷ đồng, chi gần 10,000 tỷ đồng cho việc chia cổ tức.

Với hình thức chia cổ tức sau lợi nhuận này sẽ giúp thu hút thêm số lượng cổ đông mua cổ phiếu của Công ty. Giúp Doanh nghiệp phát triển, tăng trưởng và cải thiện tài chính trong tương lai.

Công ty Xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng Biên Hòa – VLB (36%)

Theo số liệu công bố, VLB sẽ thanh toán với tỷ lệ 36,45% cho gần 47 triệu Cổ phiếu đang lưu hành. Như vậy, VLB sẽ chi trên 170 tỷ đồng cho việc trả cổ tức cho cổ đông Công ty.

Kết thúc 2020, VLB thu về 182 tỷ đồng lợi nhuận sau trừ thuế, vượt 82% so với kế hoạch đề ra. Năm 2023, Doanh nghiệp đã thiết lập mục tiêu với số lãi sau thuế là 120 tỷ đồng.

Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Cảng Đình Vũ – DVP (25%)

DVP dự kiến sẽ chi trả cổ tức 2020 qua hình thức tiền mặt với tỷ lệ 25%, 1 cổ phiếu tương đương 2,500 đồng. Với lịch trả cổ tức tháng 7/2021 của DVP thì các cổ đông sẽ nhận được số tiền từ việc đầu tư cổ phiếu vào Doanh nghiệp này.

Theo báo cáo mới nhất về kết quả kinh doanh, DVP lãi quý 2/2020 là 81 tỷ đồng, giảm 15% so với cùng ký năm trước. Tuy lợi nhuận có phần giảm nhưng Doanh nghiệp vẫn đảm bảo chi trả cổ tức cho cổ đông của mình.

Ngân hàng VIB (40%)

Logo ngân hàng VIB

Logo ngân hàng VIB

Ngân hàng VIB trong những năm gần đây luôn đạt mức lợi nhuận rất cao sau khi đã trừ thuế. Do đó, năm nay tỷ lệ chia cổ phiếu đạt đỉnh điểm mức 40% chia cho các cổ đông. Ngân hàng dự kiến sẽ hoàn thành công tác chi trả trước tháng 10/2021. Đơn vị này được đánh giá có cổ phiếu trả cổ tức cao 2023 rất được quan tâm.

Với lợi nhuận thu được từ hoạt động kinh doanh, ngân hàng VIB đã tăng vốn điều lệ từ 11,093 tỷ đồng lên 15,530 tỷ đồng. Trong những năm tiếp theo, VIB hứa hẹn sẽ là một doanh nghiệp có cổ phiếu tiềm năng để các nhà đầu tư đổ vốn vào.

back to menu ↑

Những câu hỏi thường gặp

Mua cổ phiếu bao lâu thì nhận được cổ tức?

Nhận được cổ tức hay không thì còn phụ thuộc vào khoảng thời gian nhà đầu tư mua cổ phiếu. Việc chia cổ tức sẽ hoàn toàn theo quy định của Công ty phát hành, lưu ý có những cổ phiếu sẽ không chia cổ tức.

Vì vậy, để mua cổ phiếu được chi trả cổ tức thì phải nắm về 2 mốc thời gian cụ thể sau:

Ngày thanh toán và khóa sổ

Ngày thanh toán và khóa sổ sẽ là yếu tố quyết định tới việc chia cổ tức của cổ đông.

T+3: đây là quy định về ngày nhận được chứng khoán khi mua chứng khoán. Cụ thể, ngày mua chứng khoán là T+0, sau 3 ngày thì chứng khoán mới về tài khoản của người mua.

Khi Doanh nghiệp muốn chia cổ tức thì sẽ công bố 02 thông tin sau:

+ Số cổ tức sẽ được chia tính trên mỗi cổ phiếu.

+ Ngày khóa sổ.

Như vậy, để có tên trong sổ đăng ký cổ phần ngày 10 chẳng hạn, thì nhà đầu từ phải mua cổ phiếu từ 3 ngày trước. Như vậy thì mới được trả cổ tức trên số cổ phiếu đã mua.

Ngày giao dịch không được hưởng cổ tức

Theo quy định về chu kỳ thanh toán T+2, nhà đầu tư sẽ phải sau 2 ngày mới thực sự sở hữu cổ phiếu.  Vì vậy, ngày giao dịch trước ngày cuối cùng đăng ký sẽ là ngày giao dịch mà nhà đầu tư mua cổ phiếu sẽ không được hưởng quyền lợi.

Mua cổ phiếu bao lâu được bán?

Để bán cổ phiếu thì bạn cần lưu ý các mốc thời gian sau:

 • T+0: ngày mua cổ phiếu trên sàn chứng khoán
 • T+1: ngày chờ cổ phiếu về
 • T+2: ngày thanh toán bên sàn chứng khoán
 • T+3: ngày cổ phiếu về tài khoản chủ đầu tư. Ngày này đã có quyền bán cổ phiếu.

Lưu ý:

T+1: ngày làm việc tiếp theo của sàn giao dịch chứng khoán sẽ không bao gồm thứ 7, Chủ nhật, ngày nghỉ lễ.

Do đó, T+3 cũng sẽ được tính tương tự, thời gian thực có thể sẽ dài hơn.

Giá cổ phiếu sau khi chia cổ tức bằng tiền mặt sẽ như thế nào?

Không ít nhà đầu tư sẽ thắc mắc về giá cổ phiếu sau khi đã chia cổ tức sẽ thay đổi như thế nào, tăng hay giảm.

Các doanh nghiệp sẽ tính giá cổ phiếu sau khi chia cổ tức bằng tiền mặt như sau:

P’= P-C

 • P’: Giá cổ phiếu sau khi thực hiện quyền (gồm cổ tức bằng tiền, cổ phiếu thưởng, cổ phiếu phát hành thêm).
 • P: Giá cổ phiếu trước khi thực hiện quyền.
 • C: Cổ tức bằng tiền

VD: Cổ phiếu Vinamilk ngày 7/7/2020: P=150.000 VNĐ, ngày 8/7/2020 là ngày giao dịch không hưởng quyền để trả cổ tức của cổ phiếu Vinamilk.

=>Cách tính giá điều chỉnh khi trả cổ tức bằng tiền mặt:

Cổ tức tiền mặt có tỷ lệ 20%, tương đương mức nhận 2.000 VNĐ =>C = 2.000 VNĐ.

=>P’=P-C = 150.000 – 2.000 = 148.000 VNĐ

Như vậy, 1 cổ phiếu Vinamilk cũ sẽ giá 150.000 VNĐ, sau khi được chia thì cổ phiếu Vinamilk mới có giá 148.000 VNĐ và cổ tức là 2.000 VNĐ.

Qua đó thấy được cổ phiếu sau khi đã chia cổ tức bằng tiền mặt sẽ bị giảm về giá. Đây là xu hướng chung của tất cả các cổ phiếu của doanh nghiệp trên thị trường sau khi chia cổ tức.

Trả cổ phiếu bằng cổ tức bao lâu vào tài khoản?

Mua cổ phiếu trên sàn chứng khoán chỉ mất 3 ngày cổ phiếu sẽ được chuyển về tài khoản. Tuy nhiên, với việc cổ phiếu nhận từ việc chi trả cổ tức thì sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Thời gian này lâu hơn vì doanh nghiệp cần tiến hành thủ tục niêm yết số cổ phiếu mới phát hành dao động từ 30 – 60 ngày. Như vậy, sau 1 – 2 tháng thì cổ phiếu nhận từ chi trả cổ tức sẽ chuyển về tài khoản chứng khoán của chủ đầu tư.

Giờ giao dịch chứng khoán của các sàn hiện nay như thế nào?

Với các sàn Hose, sàn chứng khoán Hà Nội – HNX, sàn Upcom đều có chung giờ giao dịch, cụ thể:

 • Giờ mở sàn: 9h00.
 • Giờ đóng sàn: 15h00.

Trên đây là Top 10 cổ phiếu chi trả cổ tức đều đặn & cao nhất 2023. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn cho mình đơn vị tiềm năng để đầu tư cổ phiếu kiếm lợi nhuận.

Được biên tập bởi:
https://nganhangonline.org

ADVERTISEMENT

ADVERTISEMENT

We will be happy to hear your thoughts

Bình luận:

Ngân hàng Online
Logo
Enable registration in settings - general