Danh sách các quỹ ETF ở Việt Nam Tốt nhất đáng Đầu tư 2023

ETF là một trong số các loại hình quỹ đầu tư phổ biến. Danh sách các quỹ ETF ở Việt Nam tốt nhất là vấn đề nhiều người đang quan tâm. Bên cạnh đó các nhà đầu tư cũng nên tìm hiểu ưu, nhược điểm của loại quỹ này. Liệu có nên lựa chọn quỹ đầu tư ETF hay không?

Tìm hiểu về quỹ ETF

Có thể một số người chưa hiểu quỹ ETF là gì và nó có những đặc điểm như thế nào. Cũng có thể bạn đã biết đến quỹ ETF nhưng chưa rõ về các loại hình ETF khác nhau.

Quỹ ETF là gì?

Quỹ ETF ra đời lần đầu tiên tại Hoa Kỳ vào những năm 90. Hiện nay Việt Nam và nhiều quốc gia khác cũng đã phát triển loại hình quỹ đầu tư này.

ETF là tên viết tắt của Exchange Traded Fund, có nghĩa là quỹ hoán đổi danh mục. Quỹ hoán đổi danh mục là một trong 6 loại hình quỹ đầu tư tại Việt Nam. Quỹ này mô phỏng theo một bộ chỉ số chứng khoán hoặc rổ chứng khoán.

Tại đó, các nhà đầu tư giao dịch những sản phẩm như giao dịch cổ phiếu trên sàn chứng khoán. Quỹ ETF có giá trị thay đổi mỗi ngày khi được giao dịch, không phải giá trị tài sản ròng như các quỹ khác.

Các nhà đầu tư quỹ ETF sẽ gián tiếp sở hữu một danh mục cổ phiếu khi giao dịch quỹ. Từ đó họ sẽ có các mức lợi nhuận khác nhau tùy kỹ năng và kinh nghiệm của mình.

Các loại quỹ ETF tại Việt Nam

Trên thị trường hiện nay có 3 loại quỹ ETF phổ biến gồm:

 • Quỹ ETF cổ phiếu
 • Quỹ ETF trái phiếu
 • Quỹ ETF theo ngành

Phân tích thêm một chút về từng loại để các nhà đầu tư hiểu rõ hơn:

+ Quỹ ETF cổ phiếu mô phỏng biến động các bộ chỉ số cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Chúng gồm chỉ số VN100, chỉ số VN30, chỉ số S&P 500,…

+ Quỹ ETF trái phiếu mô phỏng biến động các bộ chỉ số trái phiếu trên thị trường chứng khoán. Chúng gồm chỉ số trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu có khả năng sinh lời cao.

+ Quỹ ETF theo ngành mô phỏng biến động một ngành hay lĩnh vực cụ thể nào đó. chẳng hạn như ngành công nghiệp dầu khí, thực phẩm, công nghệ. Hoặc ví dụ như giá vàng, giá dầu, chỉ số VN30,…

back to menu ↑

Danh sách các quỹ ETF ở Việt Nam tốt nhất đáng đầu tư

Nội dung sau đây sẽ giúp nhà đầu tư chọn lọc nên đầu tư quỹ ETF nào tốt nhất tại Việt Nam.

Hiện nay ở Việt Nam có 7 quỹ ETF uy tín đang hoạt động, trong đó bao gồm 2 quỹ ETF nội. Các quỹ đầu tư ETF ngoại đang niêm yết sàn chứng khoán tại Mỹ, châu Âu, Hàn Quốc, Hồng Kông.

Quỹ FTSE Vietnam Index ETF

FTSE là quỹ ETF thành lập đầu tiên trong số các quỹ ETF ngoại tại Việt Nam, vào năm 2008. Đây cũng là quỹ đầu tư chỉ số đầu tiên ở nước ta. Vào ngày 6/10/2014, quỹ FTSE chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán.

Quỹ FTSE ETF được quản lý bởi công ty quản lý quỹ Deutsche Asset Management. Các khoản đầu tư lớn như sau:

Công ty Mã cổ phiếu NAV (%)
CTCP tập đoàn Masan MSN 16,75
Tập đoàn Vingroup – CTCP VIC 16,09
CTCP Tập đoàn Hòa Phát HPG 11,05
Tổng CTCP Khoan và Dịch vụ Khoan dầu khí PVD 7,9
Ngân hàng TMCP ngoại thương Việt Nam VCB 7,84
CTCP Hoàng Anh Gia Lai HAG 7,47
CTCP Tập đoàn Kido KDC 5,83
Tổng CTCP Phân bón và Hóa chất Dầu khí DPM 4,68
CTCP Chứng khoán SSI SSI 4,62
Tổng CTCP Phát triển Đô thị Kinh Bắc KBC 3,05

Quỹ FTSE mô phỏng chỉ số FTSE Vietnam ALL-Share Index. Để được xét duyệt vào quỹ FTSE thì cổ phiếu phải có thanh khoản đạt giá trị yêu cầu trung bình. Ngoài ra tỷ lệ cổ phiếu tự do lưu hành phải có tỷ lệ free float lớn hơn 15% vốn hóa thị trường.

VNM ETF – Quỹ Vaneck Vectors Vietnam ETF

Đây là quỹ ETF ngoại tiếp theo sau quỹ FTSE Vietnam được thành lập vào tháng 8/2009 tại Mỹ. Quỹ này được quản lý bởi công ty quản lý quỹ Van Eck Global. Cổ phiếu VNM ETF niêm yết tại trung tâm chứng khoán NYSE Arca.

Quỹ VNM ETF hoạt động dưới hình thức đầu tư theo chỉ số MVIS Vietnam Index. Từ vốn ban đầu khi thành lập là 14 triệu đô, đến nay giá trị vốn hóa đạt 247,5 triệu đô. Các khoản đầu tư lớn của quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF:

Công ty Mã cổ phiếu NAV (%)
Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam VCB 8,6
CTCP Tập đoàn Masan MSN 8,33
Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín STB 7,18
Tổng CTCP Phân bón và Hóa chất Dầu khí DPM 4,73
Tập đoàn Bảo Việt BVH 4,36
Tổng CTCP Dịch vụ Kỹ thuật dầu khí Việt Nam PVS 3,85
CTCP Hoàng Anh Gia Lai HAG 3,82

Bạn có thể theo dõi và cập nhật các danh mục đầu tư của quỹ VNM ETF vào thứ 6 tuần thứ 2 của tháng cuối trong từng quý.

Quỹ iShare MSCI Frontier 100

Từ năm 2012, quỹ iShare MSCI Frontier 100 bắt đầu tham gia vào thị trường Việt Nam. Mặc dù dành tỉ trọng tương đối thấp trong quỹ các cổ phiếu tại đây nhưng quỹ này cũng gây được sự chú ý đáng kể.

Chỉ số phát triển của quỹ được tính trên cơ sở vốn hóa thị trường. Có thể là vốn hóa đã điều chỉnh theo khối lượng tự do chuyển nhượng. Tính đến giữa năm 2021, quỹ iShare ETF có hơn 44 triệu USD. Tỷ trọng thị trường Việt Nam của quỹ khoản 15,4%, thấp hơn so với kỳ vọng.

Quỹ ETF VFMVN30

VFMVN30 là quỹ ETF đầu tiên của Việt Nam, quỹ được phát hành và quản lý bởi công ty VFM. Quỹ được niêm yết chứng khoán và chính thức giao dịch tại sàn HOSE vào ngày 6/10/2014. Mã giao dịch: E1VFVN30.

Một số thông tin về quỹ VFMVN30:

 • Chỉ số tham chiếu: VN30 Total Return Index
 • Tiền tệ: VNĐ
 • Công ty quản lý quỹ: Dragon Capital
 • Ngân hàng giám sát: Standard Chartered Việt Nam
 • Tổ chức tạo lập thị trường: HSC
 • Tần suất giao dịch hoán đổi: hàng ngày
 • Phí quản lý: 0,65%/ NAV/ năm
 • Phí phát hành: 0%
 • Tổng NAV: 9.727,1 tỷ đồng

Quỹ VFMVN30 mô phỏng các biến động của chỉ số tham chiếu VN30 sau khi trừ đi chi phí quỹ. Chỉ số VN30 bao gồm 30 công ty niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán TPHCM.

Quỹ ETF VFMVN Diamond

VFMVN Diamond là quỹ đầu tư ETF được Ủy ban chứng khoán Nhà nước cấp phép. Quỹ phát hành lần đầu trên thị trường chứng khoán với mô hình quỹ mở. quỹ VFMVN Diamond mô phỏng biến động các chỉ số đầu tư gồm:

 • VN Diamond
 • VN Finlead
 • Việt Nam Finselect

Quỹ VFMVN Diamond được niêm yết và giao dịch chính thức trên sàn HOSE. Mã chứng khoán của quỹ là FUEVFVND. Danh mục cổ phiếu của quỹ gồm 14 mã với tổng giá trị niêm yết đạt 102 tỷ đồng.

VFMVN Diamond sử dụng chiến lược đầu tư thụ động để thực hiện mục tiêu đã xác định. Nếu danh mục chứng khoán của chỉ số tham chiếu có thay đổi, quỹ VFMVN Diamond sẽ điều chỉnh chúng.

Tài sản đầu tư của quỹ VFMVN Diamond hiện nay bao gồm:

 • Cổ phiếu niêm yết và giao dịch tại các sàn chứng khoán Việt Nam
 • Tiền gửi tại các ngân hàng thương mại
 • Chứng khoán phái sinh niêm yết và giao dịch tại các sàn chứng khoán Việt Nam
 • Quyền và tài sản phát sinh gắn liền với chứng khoán trong danh mục của quỹ

Quỹ ETF SSIAM VN30

Quỹ hoán đổi danh mục SSIAM VN30 có thời gian hoạt động không giới hạn. Chiến lược đầu tư thụ động của quỹ nhằm mô phỏng biến động của chỉ số tham chiếu VN30.

SSIAM VN30 thường được biết đến với tên gọi phổ biến hơn là quỹ đầu tư SSI VN30. Không chỉ được mua một cổ phiếu, nhà đầu tư có thể mua được cả nhóm cổ phiếu VN30 khi tham gia quỹ. Một số thông tin về quỹ SSIAM VN30:

 • Chỉ số tham chiếu: VN30-Index, bao gồm các mã đã đáp ứng điều kiện sàng lọc khắt khe.
 • Mục tiêu và chiến lược đầu tư: tạo ra mức lợi nhuận tối đa bám sát mức sinh lời thực tế của nhóm VN30.
 • Phân bổ tài sản: đa dạng danh mục, có tính thanh khoản cao, cơ cấu tập trung vào ngành tài chính với 37,3%.

Chỉ số VN30 của quỹ bao gồm tất cả các công ty có giá trị vốn hóa lớn. Sau tài chính thì bất động sản và tiêu dùng thiết yếu chiếm tỷ trọng cao của quỹ SSIAM VN30.

Quỹ ETF VinaCapital VN100

Nói đến các quỹ ETF uy tín tại Việt Nam thì không thể thiếu Quỹ VinaCapital VN100. Quỹ mô phỏng chỉ số tham chiếu VN100, là chỉ số thị trường được HOSE xây dựng. Trong đó bao gồm 100 mã cổ phiếu vốn hóa, tỉ lệ tự do chuyển nhượng và thanh khoản cao.

Các ưu điểm của quỹ ETF VinaCapital VN100:

 • Nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận cổ phiếu của các công ty lớn ở Việt Nam
 • Nhà đầu tư nước ngoài không bị giới hạn về tỷ lệ sở hữu trong quỹ
 • Có thể giao dịch mua bán hàng ngày trên sàn HOSE như cổ phiếu
 • Ít rủi ro, đa dạng danh mục, tiết kiệm thời gian và chi phí đáng kể

Trong tương lai gần, quỹ ETF VinaCapital VN100 có mục tiêu sẽ mô phỏng đến 95% chỉ số VN100. Bộ chỉ số sẽ được điều chỉnh và mỗi quý. Mức độ sai lệch so với chỉ số tham chiếu cập nhật mỗi tuần.

Nên làm Thẻ ngân hàng (thẻ ATM) nào Tốt nhất, miễn phí
back to menu ↑

Có nên tham gia quỹ đầu tư ETF tại Việt Nam?

Vừa rồi là thông tin cơ bản để bạn biết được quỹ ETF nào tốt hiện nay và có sự lựa chọn thích hợp. Tuy nhiên đến bây giờ không ít người vẫn còn băn khoăn liệu có nên tham gia vào các quỹ đầu tư ETF hay không.

Thực trạng quỹ đầu tư tại Việt Nam

Theo thông tin từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thì tiềm năng phát triển của các quỹ đầu tư ETF tại Việt Nam còn nhiều. Với điều kiện các quỹ phát huy hiệu quả những thành tựu đã đạt được.

Bên cạnh đó cần có lộ trình phù hợp với bối cảnh hội nhập của Việt Nam. Mục tiêu là đến năm 2030, quy mô quản lý tài sản của các công ty quản lý quỹ đạt 6 – 10% GDP. Việc mở cửa thị trường hội nhập giúp thúc đẩy sức cạnh tranh cảu quản lý quỹ tại Việt Nam.

Sự trưởng thành của các công ty cùng nhiều đóng góp tích cực vào phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam được ghi nhận gần đây. Mô hình quỹ ETF là một trong những dấu hiệu cho tiềm năng của nghiệp vụ quản lý quỹ.

Có thể xem đây là một bước ngoặt, chiếm phần lớn số lượng các quỹ đầu tư trên thị trường. Thời gian qua, các quỹ đầu tư nói chung và ETF đã đạt được nhiều kết quả khả quan. Chúng góp phần vào sự phát triển chung của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Ưu và nhược điểm của quỹ đầu tư ETF

Có những lợi ích và rủi ro nhất định khi bạn tham gia các quỹ đầu tư ETF. Cụ thể Cụ thể như sau:

Ưu điểm:

 • Tiết kiệm thời gian để lựa chọn cổ phiếu vì các danh mục là tối ưu, ít rủi ro
 • Chi phí quản lý thấp, giao động 0,6 – 0,8%/ NAV
 • Nhiều sàn chấp nhận giao dịch miễn phí hoa hồng đối với các chỉ số ETF
 • Tỷ suất sinh lời ngang thị trường, linh hoạt, giá rẻ hơn các loại cổ phiếu riêng lẻ

Nhược điểm:

 • Nhà đầu tư sẽ chịu thêm các khoản phí quản lý khi tham gia đầu tư vào quỹ
 • Khi chỉ số của nhóm ngành bị suy yếu thì giá trị của cả quỹ cũng sẽ bị ảnh hưởng
 • Chênh lệch giữa các chứng chỉ quỹ ETF và giá trị tài sản ròng có tồn tại

Bạn có thể cân nhắc giữa cơ hội và rủi ro để quyết định có nên đầu tư quỹ ETF hay không. Nếu bạn muốn biết cách đầu tư quỹ ETF như thế nào thì hãy đọc tiếp nhé.

back to menu ↑

Cách đầu tư vào quỹ ETF

Các hình thức giao dịch chứng chỉ quỹ ETF

Có 2 hình thức mua bán chứng chỉ quỹ ETF phổ biến mà bạn có thể tham khảo hiện nay. Đó là thị trường thứ cấp và thị trường sơ cấp. Chúng ta sẽ xem cụ thể như thế nào.

Giao dịch thị trường thứ cấp

Sản phẩm của quỹ ETF đều được niêm yết trên các sàn chứng khoán. Do đó chúng ta sẽ sử dụng tài khoản giao dịch chứng khoán để nghiên cứu thông tin. Chứng chỉ quỹ nào đang chào bán, giá cả như thế nào,…

Tiếp đó, nếu thích hợp, bạn mua bán các chứng chỉ quỹ ETF như các mã chứng khoán thông thường. Điều quan trọng nữa các nhà đầu tư cần nắm danh mục cổ phiếu của các quỹ đầu tư.

Giao dịch thị trường sơ cấp

Trên thị trường sơ cấp, các chứng chỉ quỹ ETF được giao dịch với số lượng lớn. Hình thức mua bán này áp dụng đối với các tổ chức, doanh nghiệp mà thôi.

Vì thế bạn phải là người được quỹ ETF ủy quyền để tham gia vào quá trình khởi tạo/ hoán đổi chứng chỉ quỹ.

Quy trình mua chứng chỉ quỹ ETF

Thực hiện 3 bước sau để thực hiện việc mua chứng chỉ quỹ ETF thuận lợi:

+ Bước 1: Tìm hiểu chi tiết chứng chỉ quỹ ETF, thông tin có thể tra cứu trên website của sàn HOSE.

+ Bước 2: Mở tài khoản giao dịch chứng khoán, có thể mở online tại nhà hoặc đến công ty.

+ Bước 3: Bắt đầu giao dịch mua bán chứng chỉ quỹ ETF.

Hướng dẫn giao dịch chứng chỉ quỹ ETF bằng ứng dụng Entrade X (sau khi đã thực hiện xong bước 1 và bước 2):

 • Đăng nhập tài khoản giao dịch
 • Tìm kiếm chứng chỉ quỹ ETF mà bạn định mua
 • Nhập giá đặt mua/ đặt bán và khối lượng cần giao dịch
 • Hoàn tất thanh toán, xác nhận giao dịch

Chúng ta đã tham khảo tất cả những thông tin liên quan đến các quỹ ETF ở Việt Nam. Hi vọng bạn có thể vận dụng cho việc giao dịch chứng chỉ quỹ này sau khi nghiên cứu chuyên sâu.

Đánh giá post
Đề Xuất dành cho bạn

We will be happy to hear your thoughts

Bình luận:

Ngân hàng Online
Logo
Enable registration in settings - general