Đầu tư Crypto là gì? 2023 Người mới học đầu tư Crypto ở đâu, cần bao nhiêu tiền?

Được mệnh danh là “chìa khoá vàng” trong lĩnh vực tài chính, Crypto đã giúp cho không ít nhà đầu tư giàu lên nhanh chóng. Vậy, Crypto là gì? Quy luật hoạt động trên thị trường như thế nào?

Hiểu rõ vấn đề, nganhangonline.org sẽ giải đáp câu hỏi đầu tư Crypto là gì? 2023 Người mới học đầu tư Crypto ở đâu, cần bao nhiêu tiền? Đừng bỏ qua những thông tin hữu ích được chia sẻ ở bài viết dưới đây.

So sánh tiền ảo (Crypto) với tiền thường

Tiêu chí Tiền ảo (Crypto) Tiền thông thường
Quản lý, phát hành Do mạng lưới máy tính chạy mã nguồn mở Chính phủ của một Quốc gia phát hành
Giao dịch mua sắm Những nơi chấp nhận nó Thường chỉ trong Quốc gia phát hành
Giá trị Dựa vào quy luật cung – cầu trên thị trường Dựa vào Chính phủ phát hành
Có tiền xu hoặc tiền giấy Không phát hành Có phát hành
back to menu ↑

Một số thuật ngữ thường gặp khi tham gia Crypto

Trước khi tham gia vào thị trường tiền điện tử Crypto, bạn cần tìm hiểu và ghi nhớ những thuật ngữ sau:

Thuật ngữ Dịch nghĩa
Mining (đào coin) Chỉ những công việc khai thác tiền điện tử, chẳng hạn như đào BTC, ETH, LTC,…
Miner (thợ mỏ) Những người đào coin
Wallet (Ví) Ví điện tử giúp các trader lưu trữ các đồng coin kiếm được. Tương tự như tài khoản ngân hàng có thể gửi và nhận tiền.
Trade Coin Những người thực hiện công việc phân tích biểu đồ giá coin để tư vấn cho nhà đầu tư mua với giá rẻ và bán được giá cao.
Private Key Chuỗi ký tự, số chứng minh bạn chính là chủ sở hữu của ví điện tử.
Altcoin Chỉ các đồng Coin khác Bitcoin. Có nghĩa ngoài Bitcoin thì còn nhiều đồng coin khác và được gọi chung với tên Altcoin.
ICO (Initial Coin Offering) Hình thức huy động vốn thông qua Crypto.
ATM Bitcoin Tương tự ATM ngân hàng, ATM Bitcoin sẽ cho phép rút hoặc đổi Bitcoin sang tiền mặt hoặc coin khác để sử dụng.
Pump và Dump Chỉ những người nhiều tiền đang thao túng thị trường. Cụ thể, họ sẽ chọn một đồng coin và đẩy giá lên, sau đó tung tin giả mạo và bán tháo đồng loạt, sau đó khiến cho giá của coin đó giảm mạnh.
back to menu ↑

Crypto ++ là gì? Đầu tư Crypto là gì?

Crypto (Cryptocurrency) được hiểu một cách đơn giản là tiền điện tử, tiền ảo, tiền mã hoá hoặc tiền thuật toán. Nó được ứng dụng thông qua các dữ liệu giao dịch trên thị trường Blockchain.

Điểm nổi bật của Crypto là chúng không được cấp bởi bất kỳ một cơ quan nhà nước nào. Vì vậy, tiền mã hoá này sẽ không chịu sự can thiệp hoặc thao túng từ Chính phủ.

Hiện tại, Crypto tồn tại ở dạng điện tử, được lưu trữ trong ví kỹ thuật số thông dụng, giao dịch trên phần mềm máy tính hoặc Smartphone. Giá trị của Crypto là thực, nó có thể qua đổi thành tài sản, tiền mặt để giao dịch mua – bán.

Có thể thấy, Crypto có chức năng tương tự như VNĐ, EUR, USD,… Tuy nhiên, điểm khác biệt ở chỗ chúng không được giao dịch trực tiếp mà phải thông qua Internet.

back to menu ↑

Crypto có những loại nào?

Vào năm 2009, Bitcoin xuất hiện lần đầu tiên trên thị trường tiền ảo và nó cũng chính là tên khai sinh của Crypto. Thực tế, hiện nay Bitcoin không độc quyền, có đến hơn 3000 loại tiền điện tử đang tồn tại với tên coinmarketcap.

Cơ bản, Crypto sẽ được phân thành hai loại chính, cụ thể là Coin và Token.

Loại tiền Định nghĩa Tính năng Kỹ thuật
Coin Là đồng tiền ảo có thể hoạt động một cách riêng lẻ Được sử dụng như một loại tiền tệ, đơn vị lưu trữ giá trị và dùng để giao dịch Mỗi loại Coin phải được phát triển ví lưu trữ riêng.
Token Là đồng tiền ảo dựa trên nền tảng của một loại tiền ảo khác để hoạt động.

VD: Nền tảng Ethereum, NXT, NEO có thể dùng để xây dựng nhiều loại Token.

Mục đích rộng hơn, ngoài để thanh toán thì Token còn là nguyên liệu cho mạng lưới GAS hoặc là đơn vị trao đổi trong ứng dụng (CMT). Các Token có thể lưu trữ cùng một ví đã được phát triển riêng cho nền tảng gốc.
back to menu ↑

Cách học đầu tư Crypto cho người mới hiệu quả nhất 2023

Dù là người mới bắt đầu hoặc những “lão làng” trên thị trường tiền ảo thì vẫn cần phải nắm vững kiến thức về Crypto và tuân theo các bước sau:

Thứ nhất: Sàng lọc thông tin

Trên thị trường hiện nay có hàng ngàn đồng Crypto khác nhau. Điều này vừa là ưu điểm vừa là nhược điểm cho các trader, cụ thể:

 • Ưu điểm: Có cơ hội được lựa chọn đa dạng đồng Crypto với nhiều tính năng hấp dẫn.
 • Nhược điểm: Gây khó khăn cho trader khi phải phân vân trong việc quyết định.

Chính vì vậy, đầu tiên các trader phải đầu tư thời gian tìm hiểu, chọn lọc về những loại tiền mã hoá. Trong đó, thông tin cần chú trọng như:

+ Tính thanh khoản của tiền điện tử.

+ Các khoản chi phí giao dịch.

+ Khối lượng giao dịch phát sinh mỗi ngày.

+ Các sàn giao dịch uy tín nhất đang hoạt động để trao đổi tiền ảo.

Thứ hai: Nâng cao kiến thức, kỹ năng

Để trở thành một trader chuyên nghiệp thì đây là yếu tố mang tính chất quyết định nhất. Bạn cần học cách đầu tư Crypto thông qua sách báo hoặc bài viết liên quan tại các trang mạng hàng đầu như blogtinohost.

Ngoài ra, bạn cũng nên thực hiện giao dịch thật để có những trải nghiệm thực tế. Từ đó rút ra được những bài học hữu ích để phát triển hơn trong tương lai.

Thứ ba: Tin tưởng bản thân

Bất kỳ nhà đầu tư nào cũng sẽ có chiến lược riêng của chính mình. Vì vậy, bạn nên tạo cho bản thân một chiến lược hoàn chỉnh từ những gì mình đã học được. Lưu ý, không nên tự đem bản thân mình so sánh với trader khác.

Hãy luôn bình tĩnh, tự tin và kiên nhẫn để tuân thủ theo những nguyên tắc thực tế mà bản thân đã đặt ra. Bởi chỉ khi làm chủ được chính mình thì bạn mới thực sự thành công.

Thứ tư: Luôn sẵn sàng tham gia

Crypto không giành cho những người nhút nhát hay lười biếng, thay vào đó bạn cần phải hành động. Hãy ghi chép các giao dịch hàng ngày, sự biến động giá, sự phản ứng của đồng tiền ảo với thị trường. Từ đó, bạn mới có thể tự mình phát hiện được sự thay đổi từng giờ của Crypto.

Khi đã chuẩn bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng, bạn hãy đặt lệnh “mở hàng”. Dù thành công hay thất bại thì nó cũng sẽ đánh dấu bước đi đầu tiên trên con đường này.

back to menu ↑

Những cuốn sách đầu tư Crypto nên đọc

Những cuốn sách hay sẽ là người bạn đồng hành xuyên suốt với các trader. Trong đó sẽ đúc kết những kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng của những người đã từng thất bại và thành công. Vì vậy, hãy cùng tham khảo những cuốn sách hot nhất mọi thời đại dưới đây.

Bitcoin thực hành

 • Tác giả: Andreas M.Antonopoulos

Mastering Bitcoin là cuốn sách cung cấp kiến thức cần thiết nhất để độc giả có thể gia nhập vào thế giới tiền ảo. Người đọc sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về hình thức đầu tư này, qua đó giúp các trader theo đuổi nó với một niềm đam mê mãnh liệt.

Bitcoin – Bong bóng tài chính hay tương lai của tiền tệ

 • Tác giả: Mark Gates

Tác phẩm này cung cấp một cách toàn diện và đầy đủ về thị trường Bitcoin đang thay đổi, biến động qua từng giai đoạn. Qua đó giúp cho những ai mong muốn có góc nhìn đa chiều về quỹ đầu tư Crypto sẽ được tiếp cận dễ dàng.

The Age of Cryptocurrency – Kỷ nguyên tiền điện tử

 • Tác giả: Paul Vigna & Michael J. Casey

Paul Vigna & Michael J. Casey – một bộ đôi phóng viên kinh tế nổi tiếng đã viết nên cuốn sách về Bitcoin này. Độc giả sẽ cảm nhận được sự phát triển của làn sóng tiền điện tử dâng lên mạnh mẽ trong tương lai.

Nội dung của tác phẩm này cung cấp một bức tranh mô phỏng về hình thái tiền tệ. Từ đó bạn có thể hiểu được lý do các chuyên gia mã hoá vì sao lại phát minh ra ý tưởng về Blockchain và Bitcoin.

Breaking Banks – Ngân hàng đột phá

 • Tác giả: Brett King

Breaking Banks đã phân tích được mô hình kinh doanh, đầu tư tiền điện tử rất thành công qua từng thời đại. Qua đó, hướng dẫn cách tiếp cận, xây dựng chiến lược cho các trader từ những thành công và thất bại của người đi trước. Cuốn sách này sẽ mang đến các chủ đề hấp dẫn như vay P2P, Bitcoin, các loại tiền mã hoá, ngân hàng ảo, tài khoản ảo,…

The Internet of Money – Internet của Tiền tệ

 • Tác giả: Andreas M. Antonopoulos

Đây là một cuốn sách hay viết về Bitcon. Trong đó tập hợp tất cả các bài nói chuyện của Andreas M. Antonopoulos – chuyên gia hàng đầu về Blockchain và Bitcoin.

Những chia sẻ của ông trong tác phẩm sẽ giúp các trader dễ hiểu và gần gũi hơn với thị trường Blockchain, Bitcoin. Andreas M. Antonopoulos sẽ giải thích nguyên nhân vì sao Bitcoin lại trở thành bước đột phá về công nghệ và tài chính.

back to menu ↑

Những câu hỏi thường gặp liên quan đến Crypto

Đầu tư Crypto cần bao nhiêu tiền?

Tuỳ thuộc vào nguồn tài chính của từng người để cân nhắc số tiền đầu tư hợp lý. Bitcoin hay các đồng tiền điện tử khác có ưu điểm nổi bật là có thể chia nhỏ. Cụ thể đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin là Satoshi, 1 Satoshi = 0,00000001 Bitcoin.

Do đó, nếu bạn muốn đầu tư nhưng không có nhiều vốn thì có thể mua 0,1 hoặc 0,01 BTC. Như vậy, chỉ với vài trăm nghìn bạn cũng có thể mua được Bitcoin để đầu tư sinh lợi nhuận.

Crypto lừa đảo không?

Trên thị trường tài chính hiện nay, các chiêu trò lừa đảo là tình trạng có thể bắt gặp thường xuyên. Crypto cũng vậy, các trader phải biết đầu tư Crypto ở đâu uy tín nhất, thực hiện giao dịch thuận tiện và dễ dàng nhất.

Nên làm Thẻ ngân hàng (thẻ ATM) nào Tốt nhất, miễn phí

Hãy cùng điểm qua những sàn giao dịch Bitcoin uy tín hàng đầu tại Việt Nam và trên Thế giới dưới đây.

 • Sàn mua bán Bitcoin Binance
 • Sàn giao dịch Bitcoin Coinbase.com
 • Sàn Bitcoin Huobi
 • Sàn Bitcoin Vicuta.com
 • Sàn Bitcoin Remitano.com
 • Sàn Bitcoin VCC EXCHANGE

Cách làm Airdrop Crypto hiệu quả

Airdrop Crypto là hình thức tặng lợi nhuận miễn phí cho người dùng, cụ thể là coin hoặc token. Để sở hữu được những đồng coin giá trị, bạn cần post bài lên các trang mạng xã hội, chia sẻ, comment, like,… Qua đó thu hút được nhiều người đăng ký, tham gia dự án.

Ngoài ra, bạn cần làm theo những yêu cầu của nhà sản xuất để có thể sử dụng dịch vụ/ sản phẩm mà không cần trả phí.

Mỗi chiến dịch của Airdrop sẽ tạo nên cơ hội để một dự án tiền điện tử bất kỳ được giới thiệu, phân phát rộng rãi đến người dùng tiềm năng.

Lợi ích của việc phát hành Airdrop Crypto miễn phí

+ Tạo dựng một cộng đồng người dùng ổn định.

+ Hỗ trợ cho quá trình chuyển giao.

+ Mang lại hiệu quả tích cực cho hình thức Marketing.

+ Tăng tính năng phân quyền.

Ưu và nhược điểm của Crypto

Ưu điểm của Crypto

 • Giao dịch xuyên lục địa: Crypto có thể được chuyển đi cho bất kỳ ai ở mọi Quốc gia trên Thế giới.
 • Chi phí giao dịch khá thấp: Gần như mức chi phí thực hiện giao dịch tiền điện tử bằng 0. Hiện tại, trên thị trường Crypto có nhiều loại tiền được xây dựng để giảm chi phí ở mức thấp nhất.
 • Tốc độ giao dịch nhanh: Bạn có thể chuyển tiền đi đâu, đến bất kỳ ai chỉ trong 10 – 15 phút.
 • Tính bảo mật cao: Ví điện tử của Crypto để thực hiện giao dịch đều ẩn đi thông tin cá nhân của bạn. Chỉ có các thông tin về địa chỉ ví, lịch sử giao dịch, số dư, thời gian mới được hiển thị.
 • Không bị lạm phát, làm giả: Các đồng tiền trong Crypto đều có giá trị, đặc biệt không bị lạm phát. Bởi không ai có thể làm tăng hay giảm đi số lượng này.
 • Không bị kiểm soát: Thị trường Crypto sẽ không chịu sự kiểm soát của bất kỳ một tổ chức nào, kể cả Chính phủ.

Nhược điểm của Crypto

 • Giá biến động: Crypto thường có xu hướng biến động cao về mức giá. Nếu ai đó nắm giữ số lượng coin lớn sẽ dễ rơi vào tình trạng bị thao túng.
 • Tạo điều kiện cho tội phạm hoạt động: Như đã biết, Crypto không bị kiểm soát, có tính ẩn danh. Do đó sẽ xuất hiện tình trạng rửa tiền của nhiều loại tội phạm khi sử dụng Crypto.

Với những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã biết nên đầu tư Crypto ở đâu? Người mới đầu tư Crypto cần bao nhiêu tiền? Đây là phương thức làm giàu của không ít người trên toàn Thế giới. Nếu còn thắc mắc nào cần giải đáp về Crypto, bạn có thể để lại lời nhắn bên dưới để nganhangonline hỗ trợ tốt nhất.

Đánh giá post
Đề Xuất dành cho bạn

We will be happy to hear your thoughts

Bình luận:

Ngân hàng Online
Logo
Enable registration in settings - general