Nên mở tài khoản ngân hàng nào Tốt nhất cho cá nhân và doanh nghiệp 2023

Việc sở hữu tài khoản ngân hàng giúp bạn quản lý tài chính dễ dàng hơn. Đồng thời, một số giao dịch cũng được thực hiện nhanh gọn mà không cần đến trực tiếp chi nhánh ngân hàng.

Nếu bạn vẫn chưa có tài khoản ngân hàng và đang phân vân không biết nên mở tài khoản ngân hàng nào tốt nhất thì cũng đi tìm câu trả lời qua bài viết bên dưới. Chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn những thông tin lựa chọn dễ dàng nhất.

Các loại tài khoản ngân hàng

Tài khoản ngân hàng là gì?

Tài khoản ngân hàng là một dạng tài sản cá nhân được ngân hàng cung cấp. Nói dễ hiểu thì đây là két sắt của bạn tại ngân hàng và bạn có thể gửi tiền vào, quản lý tài sản của mình.

Mỗi tài khoản ngân hàng được định danh bởi một dãy gồm 10 đến 15 số tùy theo ngân hàng. Số tài khoản của mỗi người không giống nhau và số tài khoản của các ngân hàng cũng sẽ khác nhau.

Nhiều người nhầm lẫn giữa số tài khoản và số thẻ ATM. Thật ra chúng hoàn toàn khác nhau.

 • Số thẻ được in nổi trực tiếp trên chiếc thẻ ATM của bạn
 • Số tài khoản ngân hàng đại diện cho tài khoản thẻ, nhưng không được in trên thẻ mà được gửi cho bạn trong phong bì hoặc email khi bạn mở tài khoản

Có mấy loại tài khoản ngân hàng

Có 2 loại tài khoản ngân hàng chính là tài khoản thanh toán và tài khoản tiết kiệm.

Tài khoản thanh toán

Là loại tài khoản phổ biến nhất được khách hàng sử dụng để giao dịch tiền gửi và các giao dịch khác: thanh toán, rút tiền, chuyển tiền,… Khách hàng mở tài khoản thanh toán sẽ quản lý tài sản của mình và thực hiện các giao dịch qua thẻ ATM hoặc ngân hàng điện tử.

Cách chuyển tiền KHÔNG cần tài khoản và thẻ ngân hàng

Số tiền lưu trữ trong tài khoản thanh toán vẫn được hưởng mức lãi suất không kỳ hạn của ngân hàng. Tuy nhiên số tiền lãi này rất thấp. Hơn nữa, tiền trong tài khoản luôn biến động nên ít ai quan tâm đến vấn đề lãi suất tài khoản thanh toán.

Tài khoản tiết kiệm

Tài khoản tiết kiệm cũng là dạng tài khoản được mở tại ngân hàng. Khi tiến hành mở tài khoản tiết kiệm, bạn sẽ được cấp một cuốn sổ để quản lý thời gian đáo hạn, số tiền gửi, lãi suất,…

Nếu gửi tiết kiệm online thì bạn sẽ quản lý tài khoản này ngay trên điện thoại của mình thông qua app.

Tài khoản tiết kiệm tại các ngân hàng đều có 2 hình thức gửi: có kỳ hạn và không kỳ hạn. Lãi suất sẽ do các ngân hàng niêm yết và lãi suất của tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn sẽ cao hơn hình thức không kỳ hạn.

Ngoài 2 loại tài khoản chính như trên, còn có tài khoản nhận lương và tài khoản liên kết sinh viên.

back to menu ↑

Hướng dẫn mở tài khoản ngân hàng

Điều kiện mở tài khoản ngân hàng

Nếu có nhu cầu mở tài khoản ngân hàng, bạn phải đảm bảo các điều kiện sau:

 • Là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang sinh sống, làm việc dài hạn ở Việt Nam
 • Tuổi từ 15 trở lên, có đầy đủ giấy tờ tùy thân hợp lệ

Đối với các trường hợp mở tài khoản tiết kiệm, khách hàng phải có số tiền tối thiểu theo quy định của ngân hàng.

Riêng đối với các doanh nghiệp, tổ chức muốn mở tài khoản ngân hàng thì phải xuất trình được giấy phép đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp mình.

Thủ tục mở tài khoản ngân hàng

Vì điều kiện mở tài khoản ngân hàng khá đơn giản nên thủ tục hồ sơ cũng không rườm rà. Tùy theo từng ngân hàng sẽ có những yêu cầu khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản thì bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

Đối với khách hàng cá nhân, cần chuẩn bị CMND/ CCCD/ Hộ chiếu bản chính và bản photo. Nhưng hiện nay các ngân hàng đã hỗ trợ photo giấy tờ ngay tại phòng giao dịch. Nếu bạn chỉ mang hồ sơ bản gốc đến giao dịch vẫn được chấp nhận.

Đối với khách hàng doanh nghiệp, ngoài giấy tờ tùy thân của người đại diện cho doanh nghiệp thì cần các loại giấy tờ sau:

 • Giấy quyết định thành lập công ty, doanh nghiệp, cơ sở
 • Giấy đăng ký doanh nghiệp, giấy phép hoạt động do cơ quan có thẩm quyền cấp

Tại chi nhánh ngân hàng, nhân viên sẽ cung cấp cho bạn giấy đề nghị mở tài khoản ngân hàng. Giấy đề nghị này sẽ khác nhau tùy các ngân hàng. Nhưng về cơ bản đều có các mục thông tin chủ tài khoản, số điện thoại, thông tin cá nhân,…

back to menu ↑

Các cách đăng ký mở tài khoản ngân hàng

Ngoài cách đăng ký tài khoản ngân hàng truyền thống là tại chi nhánh ngân hàng thì bạn có thể đăng ký online ngay tại nhà. Quy trình đăng ký cũng rất đơn giản.

Mở tài khoản ngân hàng trực tiếp tại quầy giao dịch

Bạn chuẩn bị đầy đủ giấy tờ tùy thân và thực hiện theo các bước sau:

 • Đến chi nhánh ngân hàng gần nhất mà bạn muốn mở tài khoản ngân hàng
 • Nhận phiếu đăng ký từ nhân viên và điền đầy đủ thông tin vào phiếu theo mẫu có sẵn
 • Ký tên và gửi lại phiếu cho nhân viên để chờ kiểm tra, xác nhận thông tin

Sau khi phía ngân hàng xác nhận và mở tài khoản thành công, bạn sẽ nhận được giấy hẹn đến ngày nhận thẻ ATM để sử dụng cho các giao dịch tại cây ATM.

Nếu bạn đăng ký thêm dịch vụ ngân hàng online thì ngay lúc đó đã có thể thực hiện các giao dịch trên điện thoại.

Mở tài khoản ngân hàng online

Hình thức mở tài khoản ngân hàng online giúp chúng ta tiết kiệm được thời gian. Không phải ra ngân hàng chờ đợi đến lượt, không cần phải điền thông tin vào giấy đăng ký, bạn chỉ cần ngồi nhà và có thiết bị điện tử có internet.

 • Truy cập vào trang web chính thức của ngân hàng mà bạn muốn mở tài khoản
 • Trên giao diện chính, tìm chọn Tài khoản cá nhân => Đăng ký mở tài khoản
 • Màn hình chuyển đến giao diện mới, bạn điền những thông tin cần thiết vào theo mẫu sẵn có của ngân hàng

Sau khi bạn bấm xác nhận thì hệ thống sẽ tiếp nhận thông tin. Nhân viên ngân hàng sẽ liên hệ qua số điện thoại bạn vừa đăng ký. Tiếp theo, bạn sẽ được hỗ trợ để hoàn tất các thủ tục.

Trên đây là những quy trình mở tài khoản thanh toán dành cho khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp. Riêng đối với mở tài khoản tiết kiệm, bạn phải đáp ứng một số yêu cầu về số tiền tối thiểu cần phải có để gửi.

Mở tài khoản tiết kiệm tại ngân hàng hay qua online đều được. Tuy nhiên, muốn mở online thì bắt buộc bạn phải cài đặt ứng dụng ngân hàng điện tử. Bạn vẫn được hưởng mức lãi suất như mở tại ngân hàng.

back to menu ↑

Phí mở tài khoản ngân hàng

Chi phí mở tài khoản ngân hàng là bao nhiêu? Đây là một trong những mối bận tâm của khách hàng khi lần đầu mở tài khoản.

Đối với các trường hợp mở tài khoản tiết kiệm, bạn sẽ không tốn bất cứ chi phí nào dù là mở online hay trực tiếp.

Đối với mở tài khoản thanh toán thì chi phí tùy theo từng ngân hàng quy định. Có một số ngân hàng miễn phí nhưng có một số ngân hàng sẽ thu mức phí 50.0000đ.

Ngoài ra, bạn phải đóng thêm 50.000đ để tạo số dư cho tài khoản. Số tiền này được nộp thẳng vào tài khoản của bạn.

Bên cạnh đó, khách hàng phải đóng thêm một số loại phí khác:

 • Phí duy trì tài khoản
 • Phí ngân hàng điện tử nếu có đăng ký dịch vụ này
 • Phí thường niên

Không phải tất cả các ngân hàng đều thu các loại phí này. Khi đăng ký mở tài khoản, bạn nên tìm hiểu rõ hoặc nhờ nhân viên ngân hàng tư vấn mục này.

Nên làm Thẻ ngân hàng (thẻ ATM) nào Tốt nhất, miễn phí
back to menu ↑

Nên mở tài khoản ngân hàng nào tốt nhất hiện nay

Thế nào là ngân hàng tốt nhất

Nên mở tài khoản ngân hàng nào ở Việt Nam là tốt nhất?

Thật ra, không có định nghĩa ngân hàng tốt nhất. Nhưng chúng ta có thể dựa vào một số tiêu chí để xác định có giao dịch với ngân hàng đó hay không.

Sau đây là những tiêu chí để bạn tìm kiếm một ngân hàng tốt nhất:

Tiêu chí Mô tả
Mạng lưới chi nhánh Nên lựa chọn những ngân hàng phổ biến
Có chi nhánh rộng khắp và hệ thống điểm đặt ATM nhiều
Thuận tiện cho các giao dịch
Chi phí Hiện nay, nhiều ngân hàng áp dụng miễn phí các loại phí liên quan đến tài khoản thẻ.
Giúp bạn tiết kiệm được tiền phí hàng tháng
Mức độ bảo mật thông tin Yên tâm hơn nếu thông tin tài khoản và cá nhân được bảo mật
Điều này cũng nói lên tính chuyên nghiệp của ngân hàng
Chính sách ưu đãi Lựa chọn các ngân hàng có chính sách ưu đãi như miễn phí mở tài khoản
Miễn phí dịch vụ ngân hàng điện tử, chuyển khoản, rút tiền,…

Nên mở tài khoản ngân hàng nào tốt nhất

Sau khi đã xác định các tiêu chí, bạn có thể dựa vào đó để lựa chọn một ngân hàng mà mình cho là tốt nhất.

Dưới đây là gợi các ngân hàng uy tín, tốt nhất mà bạn có thể tin tưởng mở tài khoản ngân hàng.

Ngân hàng Vietcombank

Vietcombank là một ngân hàng uy tín và luôn nằm trong Top những ngân hàng tốt nhất Việt Nam do người tiêu dùng bình chọn. Các sản phẩm của ngân hàng này ngày càng được nâng cao về chất lượng.

Các dịch vụ tiện ích đi kèm giúp khách hàng được trải nghiệm những tính năng nổi bật, mới mẻ. Đó là VCB Digibank, VCB – iB@nking, VCB Pay hay VCB Cashup. Các giao dịch ngân hàng được thực hiện nhanh chóng chỉ bằng vài thao tác nhanh gọn.

Vietcombank cũng cho ra mắt các gói tài khoản với những ưu đãi về chi phí dịch vụ. Khi đăng ký gói tài khoản, bạn sẽ được miễn phí các loại phí: chuyển khoản, phí duy trì dịch vụ banking,…

Mặc dù ứng dụng ngân hàng điện tử của Vietcombank cũng hay xảy ra các lỗi khi giao dịch, nhưng đây chỉ là một điểm trừ nhỏ trong rất nhiều điểm cộng. Chung quy lại, dịch vụ của Vietcombank vẫn được nhiều khách hàng lựa chọn.

Ngân hàng Agribank

Agribank không phải là ngân hàng miễn phí tất cả các loại phí khi mở tài khoản. Khách hàng lựa chọn mở tài khoản ngân hàng tại Agribank bởi vì đây là ngân hàng đáng tin cậy nhất. Vì Agribank có 100% vốn nhà nước.

Phí chuyển tiền Agribank trực tiếp tại quầy, qua e-mobile banking, sms

Nếu bạn muốn lựa chọn một ngân hàng an toàn, không lo rủi ro có thể xảy ra thì Agribank chính là gợi ý tốt nhất cho bạn.

Khách hàng mở tài khoản ngân hàng tại Agribank được hỗ trợ đăng ký dịch vụ ngân hàng điện tử cùng các dịch vụ tiện ích khác. Chỉ cần cài đặt app về điện thoại là bạn được quản lý tài khoản của mình dễ dàng. Đồng thời, các giao dịch cũng được thực hiện nhanh gọn mà không cần đến chi nhánh.

Ngân hàng BIDV

BIDV cũng có những ưu đãi cho khách hàng khi mở tài khoản. Là 1 trong 4 ngân hàng tốt nhất Việt Nam, BIDV luôn mang đến những sản phâm, dịch vụ chất lượng.

Nếu đăng ký mở tài khoản tại BIDV, bạn được lựa chọn các gói tài khoản ưu đãi mà ngân hàng đang triển khai. Đó là:

 • Tài khoản song hành: khách hàng được sử dụng các dịch vụ của BIDV mọi lúc mọi nơi mà không cần duy trì số dư tài khoản tối thiểu
 • B-free: với hạn mức chuyển khoản BIDV Smart Banking cao nhất, miễn phí nhiều loại phí
 • QR BIDV: khách hàng được hưởng ưu đãi miễn phí dịch vụ trong 3 tháng. Mức phí giao dịch thấp nhất thị trường, tối đa 0,55%

Ngân hàng MB Bank

MBBank được xem là cái tên nổi bật khi có nhiều chương trình ưu đãi cho khách hàng mở tài khoản. Đặc biệt là phát hành tài khoản số đẹp miễn phí không giới hạn.

Cách tra cứu số thẻ và số tài khoản MB Bank online và trên app nhanh chóng

Khách hàng mở tài khoản ngân hàng tại MBBank sẽ được miễn phí nhiều loại phí như: phí phát hành thẻ, phí chuyển tiền cùng ngân hàng hoặc khác ngân hàng, phí duy trì dịch vụ,…

Ngoài ra, MBBank luôn có nhiều chương trình mà thông qua đó bạn có thể nhận tiền mặt về tài khoản. Đây là chương trình ưu đãi chỉ có tại MBBank nhằm thu hút lượng khách hàng đăng ký mở tài khoản.

Ngân hàng Vietinbank

Vietinbank cũng là 1 trong 4 ngân hàng lớn của Việt Nam. Với sự phổ biến rộng rãi, chi nhánh/ phòng giao dịch có mặt tại tất cả các tỉnh thành, Vietinbank là một cái tên được nhiều người biết đến và lựa chọn.

logo ngân hàng Vietinbank

Đăng ký tài khoản ngân hàng Vietinbank bạn sẽ được trải nghiệm những tiện ích trên ứng dụng Vietinbank iPay. Ngoài ra, Vietinbank cũng đang nâng cao chất lượng, ra mắt các gói tài khoản để khách hàng tiết kiệm chi phí cho các giao dịch.

Ngân hàng Đông Á

Nếu bạn không biết nên mở tài khoản ngân hàng nào cho sinh viên thì chúng tôi có gợi ý cho bạn. Đó là ngân hàng Đông Á. Trong nhiều năm qua, Đông Á luôn đồng hành cùng nhiều thế hệ sinh viên với những ưu đãi tốt nhất.

Mặc dù có rất nhiều ngân hàng TMCP tư nhân mới xuất hiện nhưng Đông Á vẫn nhận được sự quan tâm của rất nhiều khách hàng.

Dịch vụ của ngân hàng khá tốt, chuyên nghiệp và lịch sự. Mở tài khoản ngân hàng Đông Á, bạn sẽ nhận được những lợi ích như: phí rút tiền tại ATM là 0đ, phí chuyển khoản thấp, …

Ngoài ra, tiện ích banking của Đông Á sẽ giúp bạn thực hiện các giao dịch ngân hàng mọi lúc mọi nơi mà không cần ra ngân hàng. Phí duy trì tài khoản banking cũng thấp hơn so với nhiều ngân hàng.

Trong quá trình sử dụng app, khách hàng vẫn hay gặp những trục trặc khi chuyển khoản. Tuy nhiên, bộ phận kỹ thuật của ngân hàng vẫn luôn nỗ lực phục vụ khách hàng tốt nhất.

Trên đây là một số ngân hàng mà bạn có thể tìm hiểu để mở tài khoản. Ngoài ra, còn có nhiều ngân hàng khác để bạn lựa chọn như Sacombank, Techcombank, TPBank, VIB,…

back to menu ↑

Giải đáp thắc mắc về lựa chọn mở tài khoản ngân hàng

Nên mở tài khoản ngân hàng nào cho cá nhân?

Khách hàng cá nhân có nhiều lựa chọn để mở tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên, không phải cứ nghe đồn đoán ngân hàng nào đó nổi bật là lựa chọn.

Trước tiên, bạn phải tìm hiểu ngân hàng có chi nhánh tại địa phương mình sinh sống hay không, có phổ biến không. Tiếp theo sẽ tìm hiểu những ưu điểm, những ưu đãi nếu mở tài khoản tại ngân hàng đó.

Với các ngân hàng có vốn đầu tư nhà nước như Vietcombank, BIDV, Vietinbank, Agribank thì độ phủ rộng khắp trên cả nước. Lựa chọn các ngân hàng này sẽ yên tâm hơn, không phải lo không tìm ra cây ATM tại những vùng xa thành phố.

Đối với những tỉnh/ thành phố lớn, bạn dễ dàng tiếp cận nhiều ngân hàng. Như vậy, ngoài các ngân hàng trên, bạn có thể tìm hiểu thêm một số ngân hàng khác để mở tài khoản.

Nên mở tài khoản ngân hàng nào cho doanh nghiệp

Khách hàng doanh nghiệp cũng cần tìm hiểu các ngân hàng phổ biến nhất, chi phí thấp và nhiều ưu đãi đi kèm. Bên cạnh đó cũng đừng quên chú ý tiêu chí an toàn nữa nhé.

Hiện nay, các doanh nghiệp tại Việt Nam vẫn ưu tiên các ngân hàng có vốn đầu tư nhà nước. Ngoài ra còn có những cái tên quen thuộc như Techcombank, Sacombank, HDBank,…

Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì sẽ ưu tiên những ngân hàng nước ngoài có chi nhánh tại Việt Nam. Ví dụ các doanh nghiệp của Hàn Quốc thì chọn ngân hàng Shinhan Bank,..

Nếu hiểu rõ những ưu đãi, đặc điểm của các gói tài khoản tại mỗi ngân hàng, bạn sẽ dễ dàng biết được nên mở tài khoản ngân hàng nào tốt nhất. Bài viết đã trình bày những thông tin, đặc điểm của tài khoản ngân hàng.

Đồng thời bài viết cũng nêu ra danh sách những ngân hàng phổ biến tốt nhất để bạn lựa chọn. Hãy để lại lời nhắn nếu bạn cần thêm những thông tin từ nganhangonline.org nhé.

Đề Xuất dành cho bạn

We will be happy to hear your thoughts

Bình luận:

Ngân hàng Online
Logo
Enable registration in settings - general