Ngân hàng thụ hưởng là gì? Fix lỗi ngân hàng thụ hưởng bảo trì, chưa xử lý

Đăng ký tài khoản ngân hàng đã lâu nhưng vẫn còn nhiều người chưa biết ngân hàng thụ hưởng là gì? Trong quá trình giao dịch ngân hàng thụ hưởng cũng có xảy ra một số lỗi. Bài viết này nganhangonline sẽ giúp mọi người hiểu về khái niệm ngân hàng thụ hưởng và cách fix các lỗi thường gặp. Hãy cùng theo dõi hết nội dung bên dưới nhé.

Ngân hàng thụ hưởng là gì?

Ngân hàng thụ hưởng (Beneficiary Bank) là ngân hàng được nhận, thụ hưởng những lợi ích từ bản thân hoặc do ngân hàng, đơn vị khác tạo ra. Hay nói một cách dễ hiểu hơn, trong giao dịch chuyển tiền giữa người chuyển và người nhận thì người nhận sẽ được gọi là ngân hàng thụ hưởng. 

Ví dụ: Khách hàng A chuyển tiền cho khách hàng B thì tài khoản ngân hàng của khách hàng B chính là ngân hàng thụ hưởng. 

Người thụ hưởng là gì?

Người thụ hưởng là người được hưởng về vật chất hoặc tinh thần được tạo ra từ chính bản thân hoặc do người khác. Đối với khía cạnh trong ngân hàng, người thụ hưởng chính là chủ tài khoản của ngân hàng thụ hưởng.

Tài khoản thụ hưởng là gì?

Trong quá trình giao dịch thì số tài khoản ngân hàng thụ hưởng được gọi là tài khoản thụ hưởng. Đó có thể là số tài khoản số thẻ. Người thụ hưởng cung cấp số tài khoản/ số thẻ cho người chuyển tiền thì đó chính là số tài khoản thụ hưởng. 

back to menu ↑

Vai trò và quyền lợi của ngân hàng thụ hưởng 

Ngày nay việc giao dịch qua tài khoản ngân hàng rất phổ biến nhờ tính nhanh gọn và tiện lợi. Để tìm hiểu kĩ hơn, ta cùng xem vai trò và quyền lợi của ngân hàng thụ hưởng như thế nào dưới đây.

Vai trò của ngân hàng thụ hưởng

  • Xác định địa chỉ ngân hàng nhận chính xác. Bởi vì khi thực hiện chuyển tiền phải có ngân hàng thụ hưởng để kiểm tra tình trạng giao dịch.
  • Chỉ đích danh tài khoản ngân hàng nhận tiền để tiết kiệm thời gian giao dịch. 
  • Thúc đẩy quá trình giao dịch diễn ra thuận lợi và nhanh chóng hơn.
  • Tránh gây nhầm lẫn giữa các tài khoản ngân hàng khác.

Quyền lợi của ngân hàng thụ hưởng

Ngân hàng thụ hưởng mang lại quyền lợi gì? Thực ra ngân hàng thụ hưởng không có quyền lợi nhiều. Cụ thể:

  • Sở hữu và quản lý tiền trong tài khoản thụ hưởng.
  • Thực hiện giao dịch chuyển, rút tiền bất cứ lúc nào.
  • Có toàn quyền xử lý, quyết định số tiền trong tài khoản thụ hưởng.
back to menu ↑

Những lỗi thường gặp và cách fix các lỗi ngân hàng thụ hưởng

Ngân hàng thụ hưởng bị lỗi

Trong quá trình sử dụng tài khoản ngân hàng chắc chắn người dùng sẽ cảm thấy lúng túng khi chẳng may vấp phải một số lỗi. Những lỗi thường gặp như: ngân hàng thụ hưởng bảo trì, chưa tham gia dịch vụ, chờ ngân hàng xử lý, tạm thời gián đoạn, không phản hồi, đang nâng cấp…. Để hiểu hơn và biết cách khắc phục các lỗi ngân hàng thụ hưởng, các bạn tham khảo thêm các mục bên dưới.

Ngân hàng thụ hưởng đang bảo trì

Với mong muốn ngày càng nâng cao chất lượng và trải nghiệm người dùng tốt, ngân hàng thường hay bảo trì hệ thống. Ngân hàng thụ hưởng đang bảo trì cũng tương tự như Internet Banking, ATM bảo trì. Nên việc này hoàn toàn bình thường và diễn ra định kỳ hàng tháng. Khi hệ thống bảo trì bạn sẽ không chuyển tiền hay nhận tiền được. 

Cách khắc phục: Bạn chỉ cần đợi khoảng vài tiếng, sau khi phía ngân hàng thụ hưởng bảo trì xong sẽ thực hiện được giao dịch ngay.

Ngân hàng thụ hưởng chưa tham gia dịch vụ

Trường hợp ngân hàng thụ hưởng thông báo chưa tham gia dịch vụ điều này có nghĩa rằng bên tài khoản nhận (ngân hàng thụ hưởng) đó chưa được kích hoạt sử dụng tài khoản hoặc dịch vụ của ngân hàng. 

Cách khắc phục: Báo với phía ngân hàng thụ hưởng kích hoạt tài khoản hoặc đồng ý tham gia dịch vụ trong giao dịch.

Giao dịch đang chờ ngân hàng thụ hưởng xử lý

Giao dịch đang chờ ngân hàng thụ hưởng xử lý nghĩa là bạn đã hoàn tất giao dịch nhưng bên tài khoản nhận vẫn chưa nhận được tiền và gửi thông báo chờ xử lý. Điều này thường diễn ra do một số lý do sau: nghẽn mạng, ngân hàng thụ hưởng bị lỗi hoặc đang bảo trì,…

Cách khắc phục: Bạn không cần quá nôn nóng mà chỉ cần đợi một thời gian phía ngân hàng thụ hưởng xử lý xong sẽ nhận được tiền ngay.

Ngân hàng thụ hưởng đang tạm thời gián đoạn

Ngân hàng thụ hưởng đang tạm thời gián đoạn có thể do một trong số những nguyên nhân sau: do kết nối đường truyền Internet của bạn không ổn định, sự cố kết nối giữa ngân hàng với ngân hàng,…

Không thể kết nối với ngân hàng thụ hưởng

Đôi khi người dùng sẽ gặp trường hợp không thể kết nối với ngân hàng thụ hưởng. Điều này có thể do ngân hàng thụ hưởng bị ngắt kết nối tạm thời. Nguyên nhân cụ thể:

  • Ngân hàng thụ hưởng gặp sự cố kỹ thuật.
  • Ngân hàng thụ hưởng có giao dịch sai phạm, trái quy định, pháp luật.
  • Gặp trục trặc về thiết bị kết nối.
Cách khắc phục: Vì lỗi xuất phát từ phía ngân hàng. Nên thông thường nếu gặp phải lỗi này khách hàng chỉ cần đợi khoản vài phút thực hiện lại giao dịch sẽ được ngay. 

Chuyển tiền lỗi từ phía ngân hàng nhận (thụ hưởng)

Chuyển tiền lỗi từ phía ngân hàng thụ hưởng hay giao dịch chuyển khoản không thành công cũng là lỗi thường xuyên xảy ra. 

Cách khắc phục: Bạn nên chờ đợi và thực hiện giao dịch lại. Nếu thực hiện 2 – 3 lần vẫn không thành công thì bạn nên kiểm tra trạng thái giao dịch đã thành công chưa. Nếu chưa thì bạn tiếp tục đợi để chuyển lại còn nếu tài khoản đã bị trừ tiền rồi nhưng ngân hàng thụ hưởng chưa nhận được thì liên hệ ngân hàng để khiếu nại.

Ngân hàng thụ hưởng đang nâng cấp

Mặc dù hiếm khi xuất hiện trường hợp này nhưng vẫn có khách hàng nhận thông báo ngân hàng thụ hưởng đang nâng cấp. Đây là một lỗi khi giao dịch nhưng không đáng kể. Bởi vì hệ thống ngân hàng thường xuyên nâng cấp để tăng tính bảo mật và thêm nhiều tính năng mới ưu việt hơn. 

Cách khắc phục: Bạn chỉ cần chờ ngân hàng thụ hưởng nâng cấp xong thì thực hiện chuyển tiền, nhận tiền như bình thường. 

Ngân hàng thụ hưởng từ chối

Ngân hàng thụ hưởng từ chối xảy ra khi bạn chuyển tiền vào cuối tuần hoặc những dịp lễ tết. Mặc dù thực hiện qua máy móc, ngân hàng điện tử online nhưng vì vào những dịp lễ lớn sẽ không có nhân viên để duy trì hoạt động chuyển tiền. Nên mặc dù khách hàng chuyển 24/7 đi chăng nữa thì vẫn bị từ chối. 

Cách khắc phục: Nên sắp xếp thời gian nhận/ chuyển tiền phù hợp, tránh giao dịch vào những ngày cuối tuần, lễ tết. 

Không nhận được phản hồi từ ngân hàng thụ hưởng

Ngân hàng thụ hưởng không phản hồi khi khách hàng chuyển tiền ngoài giờ hành chính. Đây là lỗi thường gặp qua những kênh giao dịch như: điện tử, máy ATM. Mặc dù bên ngân hàng đã nhận tiền nhưng vẫn chưa phản hồi lại. 

Cách khắc phục: Bạn nên đợi qua hôm sau trong giờ làm việc của ngân hàng sẽ nhận được thông báo đã duyệt hay không chấp nhận việc giao dịch. 

Nội dung trên đây là những thông tin hữu ích về khái niệm ngân hàng thụ hưởng là gì và những cách fix lỗi thường gặp. Hy vọng bài viết này của nganhangonline đã cung cấp thêm kiến thức cho bạn đọc. Chúc các bạn giải quyết sự cố nhanh chóng và thành công.

Đánh giá post
Đề Xuất dành cho bạn

We will be happy to hear your thoughts

Bình luận:

Ngân hàng Online
Logo
Enable registration in settings - general