TOP 10 Mã Cổ Phiếu TỐT nhất Việt Nam nên đầu tư lâu dài 2023

Thị trường chứng khoán luôn chào đón mọi người muốn đầu tư vào lĩnh vực này. Tuy nhiên, thật sự là một thử thách nếu bạn mới chân ướt chân ráo tìm hiểu chứng khoán. Bạn sẽ không biết 10 cổ phiếu TỐT nhất Việt Nam nên đầu tư năm 2023y để mang lại lợi nhuận.

Bài viết hôm nay sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về cổ phiếu cũng như những cổ phiếu tốt nhất 2023. Dựa trên những thông tin này, bạn sẽ bước đầu biết được hướng đi của mình.

Tìm hiểu về cổ phiếu

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là giấy chứng nhận số tiền nhà đầu tư đóng góp vào công ty phát hành. Lúc này người nắm giữ cố phiếu trở thành cổ đông.

Hiểu theo định nghĩa chuyên ngành thì, cổ phiếu là một loại chứng khoán có dạng chứng chỉ hoặc bút toán ghi sổ. Cổ phiếu xác nhận quyền sở hữu hợp pháp đối với tài sản hoặc phần vốn của công ty cổ phần.

Phân biệt cổ phiếu và chứng khoán

Nhiều người vẫn hay nhầm lẫn 2 khái niệm cổ phiếu và chứng khoán. Trên thực tế chúng hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, cổ phiếu và chứng khoán luôn xuất hiện cùng nhau.

Cổ phiếu là khái niệm mang ý nghĩa nội hàm, là “con” của chứng khoán. Trong chứng khoán sẽ có cổ phiếu, trái phiếu và chứng chỉ có nguồn gốc chứng khoán. Cụ thể là:

 • Cổ phiếu: gồm những khái niệm cổ phiếu thường, cổ phiếu ưu đãi
 • Trái phiếu: có trái phiếu chính phủ, trái phiếu chính quyền địa phương, trái phiếu công ty
 • Chứng chỉ có nguồn gốc chứng khoán: gồm có chứng quyền, chứng khế và chứng chỉ thụ hưởng
back to menu ↑

Hướng dẫn mua cổ phiếu cho người mới

Khi muốn tham gia vào lĩnh vực này, trước tiên bạn phải tìm hiểu và lựa chọn một công ty chuyên về chứng khoán uy tín để mở tài khoản. Nếu có thể tìm cho mình một người dẫn đường thì càng tốt.

Cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu

Sau đây là một số điều mà người mới chơi chứng khoán, nhất là cổ phiếu nên tìm hiểu:

 • Tìm hiểu, chọn lọc cổ phiếu để đầu tư
 • Luôn theo dõi bảng giá và sự biến động giá cổ phiếu của công ty để nắm được khối lượng mua bán trên sàn
 • Tìm hiểu rõ phiên khớp lệnh định kỳ, phiên khớp lệnh liên tục cũng như các loại lệnh cơ bản của chứng khoán
 • Cần nắm rõ thời gian giao dịch trên sàn. Hiện nay thời gian giao dịch đều trong giờ hành chính
 • Nên tải dữ liệu báo cáo tài chính của doanh nghiệp để theo dõi biến động giá
 • Nên tham gia các cộng đồng liên quan đến chứng khoán, đầu tư cổ phiếu để học hỏi, trao đổi kinh nghiệm
 • Hãy bán cổ phiếu trong những trường hợp cần thiết hoặc nếu thấy có khả năng thu lại lợi nhuận cao

Hãy là người đầu tư thông minh. Đầu tư kiếm tiền dài hạn từ cổ phiếu với tối ưu lợi nhuận và hạn chế thấp nhất nguy cơ rủi ro. Hãy thường xuyên cập nhật thông tin, siêng học hỏi trong các diễn đàn.

Người mới chơi chứng khoán nên mua cổ phiếu nào?

Nếu bạn là người mới, hãy bắt đầu với các mã cổ phiếu dưới 10k để thử sức mình. Việc kiếm tiền từ cổ phiếu tưởng khó nhưng không khó, tưởng đơn giản nhưng không hề đơn giản.

Các cổ phiếu tiềm năng 2023

Nhìn chung, bạn cần phải học hỏi những người đi trước. Nên lựa chọn cổ phiếu ngân hàng hoặc cổ phiếu các công ty chứng khoán để đảm bảo sự an toàn. Sau đây là một số mã cố phiếu tiềm năng mà bạn có thể tham khảo.

Tên công ty Mã cổ phiếu Giá (trên 1 cổ phần)
Công ty cổ phần Sữa Việt Nam VNM 100.100đ
Công ty cổ phần FPT FPT 75.900đ
Tổng công ty điện lực dầu khí Việt Nam POW 12.200đ
Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam VCB 95.000đ
Tập đoàn Vingroup VIC 105.000đ
Công ty cổ phần lọc hóa dầu Bình Sơn BSR 23.500đ
Tổng công ty Hàng không Việt Nam HVN 30.350đ
Ngân hàng Á Châu ACB 32.200đ
Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng VPB 41.800đ

Chơi cổ phiếu kiếm tiền như thế nào?

Bạn sẽ kiếm lợi nhuận như thế nào từ việc đầu tư cổ phiếu? Người chơi cổ phiếu sẽ kiếm tiền từ các nguồn sau:

 • Bán/ mua cổ phiếu và thu về số tiền chênh lệch cho mỗi phiên giao dịch
 • Thu cổ tức bằng tiền mặt hoặc cổ phiếu
 • Mua cổ phiếu với giá ưu đãi và bán ra khi có cơ hội
 • Cổ phiếu thưởng
back to menu ↑

TOP 10 mã cổ phiếu TỐT nhất Việt Nam nên đầu tư lâu dài năm 2023

Cổ phiếu nào đang hot trong năm 2023 mà bạn không thể bỏ qua? Dưới đây là danh sách 10 mã cổ phiếu tiềm năng nổi bật năm nay. Hãy tham khảo danh sánh này để tìm hiểu và lựa chọn mã cổ phiếu nào là phù hợp với bạn nhé.

Cổ phiếu Ngân hàng Vietcombank

Cổ phiếu ngân hàng luôn là lựa chọn của nhiều nhà đầu tư. Bởi vì ngân hàng chính là một lĩnh vực được nhà nước bảo đảm, không có sự rủi ro. Hơn nữa, Vietcombank lại là ngân hàng có vốn đầu tư hơn 50% của nhà nước.

Cổ phiếu của ngân hàng Vietcombank với mã là VCB, là mã cổ phiếu nhận được nhiều sự quan tâm trong thời gian qua. Các chuyên gia dự đoán, mã này sẽ còn tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới.

Theo đó, bạn có thể lựa chọn mã cổ phiếu của Vietcombank để bắt đầu. Sau đây là một số thông tin giao dịch chứng khoán ngân hàng Vietcombank:

Mã chứng khoán Sàn giao dịch Giá hiện tại Vốn hóa
VCB HOSE 104.500đ 387.577.69 tỷ đồng

Cổ phiếu tập đoàn VinGroup

Vingroup là tập đoàn lớn, là cái tên được nhiều người biết đến trong nhiều năm qua. Tập đoàn VinGroup dưới sự lãnh đạo của Nguyễn Nhật Vượng ngày càng phát triển, làm nên một thương hiệu riêng, uy tín.

Các lĩnh vực hoạt động của tập đoàn Vingroup gồm:

 • Bất động sản
 • Sản xuất ô tô
 • Giáo dục
 • Thực phẩm
 • Công nghệ
 • Sức khỏe

Nếu bạn muốn tìm hiểu cổ phiếu nào đang tăng trong thời gian qua thì cổ phiếu của Vingroup chính là ứng cử viên sáng giá. Trong năm 2020, mã cổ phiếu của Vingroup trở thành siêu cổ phiếu của Việt Nam.

Một số thông tin về giá cổ phiếu Vingroup mà bạn cần tham khảo:

Mã cổ phiếu VIC
Sàn giao dịch HOSE
Giá tham chiếu 102.900đ
Giá trần 110.100đ
Giá sàn 95.700đ
Giá mở cửa 102.600đ
Giá cao nhất 103.300đ
Giá thấp nhất 100.000đ

Cổ phiếu Vinamilk

Chắc hẳn ai cũng biết Vinamilk là thương hiệu sữa nổi tiếng của Việt Nam. Đây là tập đoàn cung cấp các loại sữa bột, sữa pha sẵn cho mọi đối tượng ở nước ta.

Được thành lập vào năm 1976, Vinamilk luôn dẫn đầu về uy tín, thương hiệu và chất lượng sản phẩm. Đây cũng là nền tảng để cổ phiếu Vinamilk được nhiều nhà đầu tư lựa chọn trên sàn giao dịch.

Theo nhận định của các chuyên gia, mã chứng khoán VNM của công ty cổ phần sữa Vinamilk là mã an toàn, đáng tin cậy. Trong tương lai, đây là mã chứng khoán tiềm năng sẽ tăng giá.

Thông tin giao dịch cổ phiếu Vinamilk như sau:

Mã cổ phiếu Giá mở cửa Giá cao nhất Giá thấp nhất Vốn hóa
VNM 85.400đ 85.900đ 85.200đ 178.273.20 tỷ đồng

Cổ phiếu DAH

DAH là mã cổ phiếu của Công ty cổ phần Tập đoàn khách sạn Đông Á và được niêm yết trên sàn HOSE. Nhiều người vẫn nhầm lẫn DHA là mã chứng khoán của Ngân hàng Đông Á nhưng chúng là 2 mã hoàn toàn khác nhau.

DAH là một trong các mã cổ phiếu dưới 10k mà bạn nên tìm hiểu mua khi mới bắt đầu chơi chứng khoán. Thông tin giao dịch chứng khoán của mã DAH:

Mã cổ phiếu Sàn Giá tham chiếu Giá trần Giá sàn Giá mở cửa
DAH HSX 6.820đ 7.290đ 6.350đ 700đ

Cổ phiếu ngân hàng Nam Á

Mã NAB của ngân hàng Nam Á chưa lên sàn chính. Hiện nay, NAB chỉ đang ở sàn Upcom. Tuy nhiên, đây lại là mã cổ phiếu tiềm năng và các nhà đầu tư đang tiến hành giao dịch.

So về vốn hóa, NAB đang đứng thứ 2 trong hệ thống các ngân hàng niêm yết cùng sàn. Như vậy có thể nói, mã cổ phiếu của Nam Á vừa tiềm năng lại cũng rất đáng tin. Một số thông tin của mã chứng khoán NAB có trong bảng sau đây.

Mã cổ phiếu Giá mở cửa Giá cao nhất Giá thấp nhất
NAB 18.400đ 18.700đ 18.400đ

Cổ phiếu ngân hàng Techcombank

Techcombank là ngân hàng TMCP được thành lập năm 1993 với số vốn đầu tư 20 tỷ. Trong những năm qua, Techcombank đã luôn không ngừng cố gắng để đem đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất.

Nên làm Thẻ ngân hàng (thẻ ATM) nào Tốt nhất, miễn phí

Cổ phiếu ngân hàng Techcombank vẫn luôn được giới chuyên môn đánh giá cao. Đây là mã chứng khoán được nhận định có tiềm năng thu nhập, chi phí huy động vốn vừa phải.

Mã chứng khoán của ngân hàng Techcombank là TCB. Cổ phiếu của Techcombank được niêm yết trên sàn HOSE và nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Nếu bạn là người mới và chưa biết nên chọn mã cổ phiếu tiềm năng nào thì TCB chính là một gợi ý hợp lý.

Cổ phiếu Vietjet

Vietjet là hãng hàng không nổi tiếng tại Việt Nam. Doanh nghiệp này được thành lập năm 2007 và là hãng hàng không đầu tiên trong nước vận hành theo mô hình mới.

Vietjet nhận được nhiều lượt lựa chọn của khách hàng bởi giả vẻ rẻ, nhiều ưu đãi cùng với chất lượng phục vụ tốt. Mã cổ phiếu của Vietjet là VJC vẫn được các nhà đầu tư săn đón cũng bởi tiền đề vững chắc này.

Cổ phiếu Viettel

Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel vẫn luôn là cái tên nổi bật trong nhiều lĩnh vực. Đây là tập đoàn lớn mạnh và uy tín, hoạt động tại nhiều mảng như:

 • Công nghệ
 • Viễn thông
 • Vận chuyển
 • Fintech
 • Thanh toán

Cổ phiếu của Viettel vẫn luôn được nhận định là mã tiềm năng, sẽ không ngừng tăng giá trong tương lai. Chính sự lớn mạnh và phát triển không ngừng của Viettel đã tạo tiền đề cho mã cổ phiếu của tập đoàn này trở nên hot.

Những nhà đầu tư vẫn luôn theo dõi sự tăng trưởng của mã cổ phiếu này. Nếu bạn muốn đầu tư vào một mã tiềm năng thì có thể tìm hiểu kĩ hơn mã chứng khoán của Viettel.

Cổ phiếu tập đoàn Hòa Phát

Tập đoàn Hòa Phát cũng là một doanh nghiệp có tiếng ở Việt Nam. Nhiều người vẫn biết đến Hòa Phát là tập đoàn chuyên sản xuất công nghiệp. Thật ra, Hòa Phát họa động ở nhiều lĩnh vực và sản xuất công nghiệp là nổi bật nhất.

Mã cổ phiếu của Hòa Phát là HPG. Mặc dù trong thời gian qua, dịch bệnh ảnh hưởng nhiều đến nền kinh tế nhiều ngành nghề nhưng mã HPG vẫn tăng trưởng mạnh mẽ. Bởi vì tập đoàn Hòa Phát có vốn hóa thị trường cao, do đó giá cổ phiếu cũng được giữ vững.

Thông tin cơ bản mã chứng khoán tập đoàn Hòa Phát:

Mã cổ phiếu Sàn Giá Vốn hóa
HPG HOSE 43.100đ 142.636.82 tỷ đồng

Theo các chuyên gia trong ngành nhận xét, mã cổ phiếu HPG của Hòa Phát sẽ có sức tăng trưởng nhanh trong 2023. Dựa vào việc đẩy mạnh sản xuất công nghiệp và xây dựng của tập đoàn, nhận xét này là hoàn toàn có căn cứ.

Cổ phiếu xăng dầu Việt Nam

Tổng công ty xăng dầu Việt Nam Petrolimex có mã chứng khoán PLX và được niêm yết trên sàn HOSE. Tập đoàn Petrolimex được xem là có vai trò then chốt trong sự vận hành chung của tất cả các ngành nghề.

Bởi vì Petrolimex cung cấp mặt hàng thiết yếu, nên giá cổ phiếu cũng luôn ổn định, có xu hướng tăng trong tương lai. Hơn nữa, Petrolimex là tập đoàn có tên trong Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam 2020.

Nếu bạn đang là tân binh trong lĩnh vực chứng khoán, hãy tìm hiểu và đầu tư vào PLX. Đây là một trong các mã cổ phiếu tiềm năng mà bạn không thể bỏ qua.

Thông tin cổ phiếu chứng khoán PLX gồm:

Mã cổ phiếu Sàn niêm yết Giá cổ phiếu Vốn hóa
PLX HOSE 57.200đ 69.716.12 tỷ đồng

Ngoài danh sách 10 mã cổ phiếu bên trên, bạn có thể tìm hiểu thêm các công ty khác để có sự lựa chọn 10 cổ phiếu TỐT nhất Việt Nam nên đầu tư năm 2023. Đầu tư kiếm tiền từ cổ phiếu không phải là một trò chơi. Bạn nên nghiêm túc và trau dồi kiến thức, học hỏi từ những người đi trước để thu về lợi nhuận cho mình.

Đề Xuất dành cho bạn

We will be happy to hear your thoughts

Bình luận:

Ngân hàng Online
Logo
Enable registration in settings - general