2023 Nợ xấu có thể vay thế chấp sổ đỏ (sổ hồng) ở ngân hàng được không?

Theo quy định hiện hành của ngân hàng Nhà nước Việt Nam, những người bị nợ xấu do CIC ghi nhận sẽ rất khó vay tại ngân hàng. Đây là một dấu đen trong lịch sử tín dụng làm hạn chế đi khả năng vay vốn về sau.

Theo thống kê, số người nợ xấu hiện nay có xu hướng tăng lên không ngừng. Do đó, từ khoá hot nhất đang được tìm kiếm chính là nợ xấu có thể vay thế chấp sổ đỏ (sổ hồng) ở ngân hàng được không? Trong bài viết dưới đây, nganhangonline sẽ mang đến câu trả lời chính xác nhất.

2023 Ngân hàng nào cho người nợ xấu vay thế chấp sổ đỏ?

Để có thể vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng khi dính nợ xấu, trước tiên bạn phải hoàn tất khoản nợ trước đó. Dưới đây sẽ là top những ngân hàng cho vay nợ xấu với từng điều kiện cụ thể.

Danh sách ngân hàng cho nợ xấu vay thế chấp sổ đỏ

Ngân hàng Điều kiện vay
Ngân hàng TMCP Thương tín (Sacombank)
+ Tất toán khoản nợ quá hạn.
+ Có sổ đỏ thế chấp cho khoản vay.
Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB)
+ Thu nhập ổn định, chứng minh khả năng tài chính.
+ Có sổ đỏ không dính tranh chấp hoặc đang được vay tại tổ chức khác.
Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB)
+ Nợ xấu nhóm 1, đã thanh toán khoản nợ.
+ Đủ năng lực hành vi dân sự, chịu trách nhiệm khoản vay.
Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank)
+ Có tài sản thế chấp (sổ đỏ/sổ hồng).
+ Khoản vay không vượt quá giá trị tài sản.
Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kiên Long Bank)
+ Khách hàng trong độ tuổi 20 – 60, có CMND/ CCCD còn hiệu lực sử dụng
+ Chứng minh nợ xấu do nguyên nhân khách quan.
+ Có sổ đỏ/ sổ hồng hợp pháp để thế chấp khoản vay.
back to menu ↑

Nợ xấu là gì? Vì sao bị nợ xấu?

Nợ xấu còn được gọi là khoản nợ quá hạn và khó đòi. Đây là một thuật ngữ được sử dụng trong ngành ngân hàng, dùng để chỉ cá nhân/tổ chức vay vốn nhưng khi đến hạn thì mất khả năng thanh toán gốc và lãi.

Khi rơi vào nợ xấu do CIC phân loại, bạn sẽ mất đi nhiều cơ hội được vay tại ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng khác.

Theo quy định tại Nghị quyết số 42/2017/QH14, nợ xấu được chia thành 5 nhóm sau:

 • Nhóm 1: Nợ đủ tiêu chuẩn – nợ trong hạn và quá hạn dưới 10 ngày. (Đây là nhóm nợ duy nhất được dánh giá có khả năng thu hồi được cả gốc và lãi).
 • Nhóm 2: Nợ cần chú ý – nợ quá hạn từ 10 đến 90 ngày.
 • Nhóm 3: Nợ dưới tiêu chuẩn – nợ quá hạn từ 91 đến 180 ngày.
 • Nhóm 4: Nợ nghi ngờ – nợ quá hạn từ 181 đến 360 ngày.
 • Nhóm 5: Nợ có khả năng mất vốn – nợ quá hạn trên 360 ngày.

*Lưu ý: Nếu bạn có hai khoản nợ trở lên tại một hoặc nhiều tổ chức, khi một khoản nợ được xác định nợ xấu thì toàn bộ khoản nợ còn lại cũng sẽ chuyển sang nợ xấu. (Điều 5, NQ 42/2017/QH14).
back to menu ↑

Nguyên nhân dẫn đến nợ xấu là gì?

Nợ xấu là tình trạng thường gặp hiện nay, vậy nguyên nhân là gì? Hãy cùng tìm hiểu để bản thân không rơi vào bất kỳ nhóm nợ xấu nào.

 • Thứ nhất: Do nguyên nhân khách quan, người vay quên không thanh toán. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng chậm trả gốc và lãi.
 • Thứ hai: Khi vay vốn, khách hàng không kiểm soát, quản lý được số tiền. Vào thời điểm đến hạn sẽ không đủ khả năng thanh toán.
 • Thứ ba: Người vay không nắm rõ các khoản phí phạt trong hợp đồng hoặc xem nhẹ khoản phí này. Cho rằng nếu chậm trả một thời gian cũng sẽ không có nhiều vấn đề phát sinh.
 • Thứ tư: Không thanh toán được khoản phí đã dùng trong thẻ tín dụng theo quy định của ngân hàng.
 • Thứ năm: Mất khả năng thanh toán trong các khoản chi mua trả góp, tiêu dùng hàng ngày,…

back to menu ↑

Hướng dẫn vay thế chấp sổ đỏ, sổ hồng ngân hàng khi có nợ xấu

vay thế chấp sổ đỏ, sổ hồng ngân hàng

Nếu muốn vay tại ngân hàng, bạn cần lưu ý điều kiện, thủ tục sau. Đặc biệt với những trường hợp nợ xấu sẽ có những điểm khắc khe hơn đối với khoản vay.

Điều kiện vay vốn ngân hàng khi nợ xấu

+ Có CMND/ CCCD chính chủ còn hiệu lực sử dụng.

+ Có công việc với nguồn thu nhập ổn định.

+ Chứng minh nợ xấu là do nguyên nhân khách quan.

+ Tài sản thế chấp (sổ đỏ/sổ hồng) có giá trị cao.

+ Khoản vay sẽ không vượt quá giá trị tài sản.

Thủ tục vay vốn ngân hàng khi nợ xấu

 • Bản photo CMND/ CCCD chính chủ người vay kèm theo bản gốc để đối chiếu.
 • Sổ hộ khẩu/ tạm trú (KT3).
 • Tài sản thế chấp: Sổ đỏ/ sổ hồng/ hợp đồng mua – bán bất động sản,…
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập: Bảng lương, sao kê lương, hợp đồng lao động,…

Như vậy, trước khi vay ngân hàng, bạn cần kiểm tra lịch sử tín dụng thông qua hệ thống CIC xem có nợ xấu không. Nếu có thì tìm cách khắc phục nhanh nhất để không mất đi cơ hội vay với nhiều ưu đãi về sau.

back to menu ↑

Những câu hỏi thường gặp liên quan đến nợ xấu vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng

Trong hộ khẩu có người nợ xấu có vay được không?

Nhiều người thắc mắc, liệu mình không tạo ra khoản nợ xấu nhưng người thân lại có thì vay ngân hàng được không?

Hiện tại, hầu hết các ngân hàng/ tổ chức tài chính đều thực hiện rất khắt khe về quy trình cho vay tín dụng. Khi tiếp nhận hồ sơ vay vốn, bên cạnh việc xét duyệt lịch sử tín dụng của bạn, ngân hàng sẽ kiểm tra cả người thân.

Ngân hàng sẽ yêu cầu cung cấp sổ hộ khẩu để tra cứu thông tin nợ xấu toàn bộ người trong gia đình. Chính vì vậy, nếu có người thân từng bị nợ xấu thì khả năng được phê duyệt rất thấp hoặc có thể bị từ chối khoản vay.

Tương tự cho câu hỏi, chồng bị nợ xấu thì vợ có vay ngân hàng được không? Trường hợp này, nếu cả hai cùng có tên trong sổ hộ khẩu, thông tin vay vốn trước đó có tên vợ/chồng thì sẽ có khả năng bị từ chối.

Nợ xấu FE có vay được ngân hàng khác không?

Nợ xấu FE được vay ngân hàng không còn phụ thuộc nhiều vào loại nợ xấu của bạn. Tuy nhiên, thông thường nếu đã dính nợ xấu thì sẽ rất khó vay. Kèm theo đó là những điều kiện ràng buộc hơn so với các khách hàng khác.

Vì vậy, trước khi vay tại bất kỳ tổ chức tài chính nào, bạn cần cân nhắc thật kỹ về số tiền được sử dụng. Nên chi tiêu hợp lý, thanh toán đúng hạn, tránh tình trạng dính phải nợ xấu đáng tiếc xảy ra.

Nợ xấu nhóm 5 vay được ngân hàng nào?

Nợ xấu nhóm 5 – nhóm cao nhất do CIC phân loại. Đây là những khách hàng được đánh giá không còn khả năng thanh toán khoản vay. Chính vì vậy, cơ hội được vay tại ngân hàng ở nhóm này hầu như bằng không.

Điều duy nhất bạn có thể làm là tất toán khoản vay, sau đó thông báo cho CIC ghi nhận, chờ trong thời hạn 5 năm để xoá vĩnh viễn. Lúc này thì mọi người mới có thể đăng ký khoản vay mới tại ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính khác.

Nợ xấu có vay được quỹ tín dụng không?

Đầu tiên, bạn cần hiểu quỹ tín dụng là gì? Theo quy định tại khoản 6, Điều 4 Luật các tổ chức tín dụng 2010 quy định về quỹ tín dụng nhân dân, cụ thể:

“Quỹ tín dụng nhân dân là tổ chức tín dụng do pháp nhân, cá nhân và hộ gia đình tự nguyện thành lập dưới hình thức hợp tác xã, thực hiện một số hoạt động ngân hàng theo quy định của pháp luật nhằm mục tiêu chủ yếu là tương trợ nhau phát triển sản xuất, kinh doanh, đời sống”.

Thông thường, quỹ tín dụng sẽ được sử dụng để gửi tiết kiệm, tương tự như ngân hàng. Tuy nhiên, ưu điểm của quỹ là lãi suất cao hơn mức ngân hàng đang áp dụng. Việc gửi tiền vào đây sẽ đảm bảo sự an toàn vì nó sẽ hoạt động dựa trên sự cho phép của uỷ ban xã, sự quản lý của ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Đặc biệt, bên cạnh chức năng chính là gửi tiết kiệm, quỹ còn hỗ trợ vay tín dụng cho người dân địa phương. Từ đó đáp ứng được nguồn vốn cho hoạt động phát triển sản xuất, cải thiện được đời sống.

*Lưu ý: Với những người bị nợ xấu thì vẫn có thể vay tại quỹ tín dụng. Điều kiện là cần chứng minh khả năng tài chính, mục đích sử dụng vốn hợp pháp. Vì vậy, hãy liên hệ đến chi nhánh quỹ tín dụng tại địa phương để được hỗ trợ tốt nhất.

Nên làm gì để tránh bị nợ xấu?

Để không rơi vào tình trạng nợ xấu, bạn hãy lưu ý ngay những điểm sau đây.

Thứ nhất: Đánh giá khả năng tài chính trước vay

Trước khi quyết định vay tại bất kỳ đơn vị nào, bạn cần phải đặt lên bàn cân để tính toán về lãi suất, số tiền phải trả khi đến hạn là bao nhiêu. Từ đó sẽ đánh giá được mức thu nhập của bản thân. Nếu số tiền vay vượt quá khả năng thì tốt nhất nên giảm số tiền vay xuống hoặc không nên vay.

Thứ hai: Không nên cố gắng vay nếu lịch sử tín dụng không tốt

Nên kiểm tra tình trạng nợ xấu của bản thân tại thời điểm vay. Nếu có nợ xấu thì đang ở nhóm nào, mức độ có được vay ngân hàng hay không. Như vậy sẽ không mất thời gian, công sức chuẩn bị thủ tục mà không được duyệt vay.

Thứ ba: Chú ý đến thời hạn trả nợ

Hãy ghi nhớ đến thời điểm thanh toán các khoản nợ, luôn chủ động trả cho tổ chức tài chính trước 1 – 2 ngày. Đây là cách tốt nhất để hạn chế được tình trạng nợ xấu.

Thứ tư: Lập kế hoạch vay vốn cụ thể

Bạn cần liệt kê những mục đích sử dụng vốn rõ ràng, chẳng hạn: Vay bao nhiêu? Mục đích vay để mua sắm/ đầu tư gì? Có khả năng thanh toán hay không?

Đây là khâu không nên bỏ qua, bạn phải tính toán đầy đủ, thống kê số tiền vay thật chi tiết. Tốt nhất nên dự trữ một ít tiền vay để có thể kịp thời xoay sở nếu gặp vấn đề phát sinh.

Thứ năm: Liên hệ ngân hàng nếu không thể thanh toán đúng hạn

Nếu không may khi đến hạn không thể thanh toán theo đúng thời hạn trong hợp đồng. Đừng lo lắng, hãy lập tức liên hệ đến ngân hàng/ tổ chức tài chính để được tìm phương án tối ưu.

Nên làm Thẻ ngân hàng (thẻ ATM) nào Tốt nhất, miễn phí

Trên đây là những thông tin giải đáp vấn đề nợ xấu có thể vay thế chấp sổ đỏ (sổ hồng) ở ngân hàng được không? Như vậy, khi vay vốn có nợ xấu vẫn có thể được duyệt nhưng sẽ kèm theo những điều kiện nhất định đi cùng.

Đánh giá post
Đề Xuất dành cho bạn

We will be happy to hear your thoughts

Bình luận:

Ngân hàng Online
Logo
Enable registration in settings - general