Cách thay đổi sửa tên, sang tên chủ tài khoản ngân hàng nhanh nhất 2023

Hiện nay, hầu hết mọi người đều sở hữu cho mình một hoặc nhiều tài khoản tại các ngân hàng. Do đó giao dịch chuyển/ rút/ nhận tiền khá đơn giản nên có lẽ ai cũng nắm rõ. Tuy nhiên, đối với thủ tục sửa tên, sang tên chủ tài khoản còn khá mới mẻ, nhiều người vẫn chưa nắm rõ được quy định cụ thể.

Chính vì vậy, nganhangonline.org sẽ hướng dẫn thủ tục và cách thay đổi sửa tên, sang tên chủ tài khoản ngân hàng. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc mà không ít người đang còn băn khoăn này.

Tài khoản ngân hàng là gì?

Tài khoản ngân hàng là tài sản của mỗi người tại ngân hàng. Cho phép người dùng gửi tiền vào tài khoản để có thể thực hiện các giao dịch như thanh toán, chuyển tiền, tiết kiệm,…

Cách chuyển tiền KHÔNG cần tài khoản và thẻ ngân hàng

Mỗi cá nhân có thể mở tài khoản tại nhiều ngân hàng khác nhau, tuy nhiên theo các chuyên gia tài chính thì mỗi người chỉ nên giao dịch từ 2 – 3 ngân hàng. Như vậy sẽ đảm bảo được việc quản lý, bảo mật tài khoản được tốt nhất.

Tài khoản ngân hàng được ví như “két sắt”, tuy nhiên nó lại có khả năng sinh lời nếu bạn gửi tiền vào đây.

Có hai loại tài khoản ngân hàng chính hiện nay

 • Tài khoản thanh toán
 • Tài khoản tiết kiệm
back to menu ↑

Chủ tài khoản ngân hàng là gì?

Hiện nay, Pháp luật ngân hàng Việt Nam không quy định cụ thể về “chủ tài khoản ngân hàng là gì?”. Tuy nhiên, theo Nghị định 101/2012/NĐ-CP về chủ tài khoản thanh toán thì có thể hiểu khái niệm chủ tài khoản như sau.

Chủ tài khoản là người đứng tên mở tài khoản, là người sở hữu, đại diện chủ sở hữu thực hiện quyền, nghĩa vụ hợp pháp đối với tài khoản. Chủ tài khoản có toàn quyền trong việc mở, thay đổi thông tin, phong toả, tạm khoá hoặc đóng tài khoản.

Như vậy, tất cả các giao dịch tại ngân hàng đều phải do chính chủ tài khoản trực tiếp thực hiện. Có giấy tờ chứng minh nhân thân như CMND/ CCCD để nhân viên đối chiếu thực hiện thủ tục.

back to menu ↑

Thay đổi sửa tên, sang tên chủ tài khoản ngân hàng có được không?

Hiện tại, có hai hình thức sở hữu tài khoản ngân hàng chính hiện nay đang được quan tâm, cụ thể:

 • Tài khoản cá nhân
 • Tài khoản doanh nghiệp

Tuỳ vào từng loại tài khoản mà quy định về thủ tục sang tên số tài khoản ngân hàng sẽ có sự khác biệt. Cùng tìm hiểu để biết Pháp luật ngân hàng có cho phép thực hiện sự điều chỉnh này hay không.

Đối với tài khoản cá nhân

Bạn đang sở hữu tài khoản cá nhân và băn khoăn về vấn đề liệu có thể sang tên từ cá nhân này sang cá nhân khác được không. Câu trả lời ở đây là không nhé!

Tuy nhiên, nếu bạn đến ngân hàng để mở tài khoản số đẹp nhưng số đó đã được mở cho một người khác. Cách duy nhất là bạn cần liên hệ đến chủ tài khoản hiện tại và thoả thuận giá mua.

Sau khi hai bên đã đồng nhất quan điểm thì cùng mang theo CMND đến ngân hàng để được hỗ trợ. Chủ tài khoản số đẹp đó sẽ làm thủ tục đóng tài khoản, tiếp theo ngân hàng mở mới tài khoản này cho bạn.

Với hình thức này sẽ có mức phí riêng và không phải ngân hàng nào cũng điều chỉnh. Do đó, bạn có thể liên hệ trước đến tổng đài ngân hàng để được tư vấn chính xác trước khi thực hiện.

Đối với tài khoản doanh nghiệp

Việc sang tên đối với tài khoản doanh nghiệp cũng không được các ngân hàng cho phép thực hiện. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể làm thủ tục thay đổi tên người đại diện pháp lý.

Trong trường hợp một người đứng tên cho tài khoản của doanh nghiệp để thực hiện các giao dịch liên quan. Tuy nhiên, sau đó người này nghỉ việc thì doanh nghiệp sẽ tiến hành làm thủ tục uỷ quyền cho người đảm nhiệm chức vụ này tiếp theo quản lý tài khoản.

back to menu ↑

Cách thay đổi tên chủ tài khoản ngân hàng VietcomBank, BIDV, MBBank, AgriBank

Bạn đang tìm kiếm các thông tin liên quan đến:

 • Cách thay đổi tên chủ tài khoản ngân hàng VietcomBank
 • Cách thay đổi tên chủ tài khoản ngân hàng BIDV
 • Cách thay đổi tên chủ tài khoản ngân hàng MB Bank
 • Cách thay đổi tên chủ tài khoản ngân hàng Agribank

Bạn có thể tham khảo cách đổi tên chủ tài khoản ngân hàng VietcomBank dưới đây để thực hiện cho các ngân hàng còn lại.

Cách thay đổi tên chủ tài khoản ngân hàng Vietcombank

Tại bất kỳ chi nhánh VietcomBank nào trên toàn quốc sẽ có đến hàng trăm giao dịch được thực hiện mỗi ngày. Trong đó sẽ có không ít doanh nghiệp đến yêu cầu thay đổi thông tin chủ tài khoản.

Vậy quy trình cụ thể như thế nào?

 • Bước 1: Chủ tài khoản hiện tại và người được uỷ quyền mang theo Chứng minh thư/ thẻ căn cước đến chi nhánh VietcomBank.
 • Bước 2: Trình bày mong muốn được đổi tên chủ tài khoản.
 • Bước 3: Nhân viên giao dịch sẽ cung cấp biểu mẫu đổi thông tin của VietcomBank.
 • Bước 4: Chủ tài khoản và người được uỷ quyền phải điền đầy đủ thông tin theo mẫu và nộp lại cho nhân viên ngân hàng.
 • Bước 5: Phía ngân hàng sẽ đối chiếu thông tin trên hệ thống, nếu hợp lệ sẽ tiến hành đổi theo yêu cầu.

Lưu ý khi đổi tên chủ tài khoản ngân hàng VietcomBank

+ Chữ ký của chủ tài khoản phải trùng khớp với chữ ký gốc lúc mở tài khoản. Nếu có sự khác biệt thì ngân hàng sẽ từ chối không thực hiện điều chỉnh.

+ Phải đến chi nhánh ngân hàng VietcomBank để giao dịch (ngân hàng mở tài khoản).

+ Mang đầy đủ các giấy tờ nhân thân của cả hai bên đến ngân hàng để tránh mất nhiều thời gian.

+ Khi đã đổi tên chủ tài khoản thì nên đổi các dịch vụ Internet Banking, số điện thoại, tất cả thông tin cá nhân khác. Như vậy bất kỳ giao dịch nào sau này cũng sẽ không còn liên quan đến chủ tài khoản cũ.

back to menu ↑

Những câu hỏi thường gặp liên quan đến thay đổi tên chủ tài khoản ngân hàng

Đổi tên chủ tài khoản có tốn phí không?

Đa số các ngân hàng hiện nay đều hỗ trợ dịch vụ đổi tên tài khoản miễn phí. Tuy nhiên, nếu bạn đổi tên chủ tài khoản kèm theo một số dịch vụ khác thì có thể sẽ tốn thêm một mức phí nhất định.

Để biết chắc chắn dịch vụ điều chỉnh thêm đó có tốn phí không thì bạn nên liên hệ đến tổng đài ngân hàng để được giải đáp.

Thay đổi thông tin tài khoản ngân hàng VietcomBank online có được không?

Khách hàng có thể đăng ký dịch vụ đổi thông tin tài khoản trên website/ ứng dụng của VietcomBank.

Tuy nhiên, để hoàn thành thủ tục thì bạn cần đến PGD ngân hàng gần nhất để được nhân viên hỗ trợ. Đây là yêu cầu bắt buộc của tất cả ngân hàng vì cần đến sự xác nhận chữ ký để đảm bảo điều chỉnh chính xác.

Thủ tục mở tài khoản ngân hàng quy định như thế nào?

Đối với khách hàng là cá nhân

+ Khách hàng từ đủ 18 tuổi được phép mở tài khoản ngân hàng.

+ Nếu từ đủ 15 tuổi muốn mở tài khoản cần có tài sản riêng để đảm bảo nghĩa vụ phát sinh từ dịch vụ tài khoản.

+ Mang chứng minh thư/ thẻ căn cước còn thời hạn sử dụng đến chi nhánh ngân hàng để mở thẻ.

Đối với khách hàng là doanh nghiệp

+ Có giấy đề nghị mở tài khoản do ngân hàng cung cấp.

Nên làm Thẻ ngân hàng (thẻ ATM) nào Tốt nhất, miễn phí

+ Giấy tờ chứng minh sự thành lập, hoạt động hợp pháp của doanh nghiệp: quyết định thành lập, giấy chứng nhận đăng ký doanh nhà.

+ Giấy tờ chứng minh tư cách đại diện theo pháp luật cho tài khoản doanh nghiệp.

Với những thông tin hướng dẫn về thủ tục và cách thay đổi sửa tên, sang tên chủ tài khoản ngân hàng trên. Việc điều chỉnh này bắt buộc mọi người phải đến ngân hàng để thực hiện. Bạn nên điều chỉnh sớm để tránh các rắc rối về sau liên quan đến giao dịch tài chính.

Đánh giá post
Đề Xuất dành cho bạn

We will be happy to hear your thoughts

Bình luận:

Ngân hàng Online
Logo
Enable registration in settings - general