Tài khoản ngân hàng bị khóa có nhận, chuyển tiền không? 0đ có bị khóa không?

Nếu tài khoản ngân hàng bị khóa thì phải làm sao? Có chuyển tiền nhận tiền được không, làm sao để mở khóa? Đây là những thắc mắc của nhiều chủ tài khoản ngân hàng.

Có phải bạn cũng đang băn khoăn vấn đề này? Hãy cùng nganhangonline đi tìm lời giải đáp trong bài viết hôm nay nhé!

Tại sao tài khoản ngân hàng bị khóa?

Nguyên nhân khóa tài khoản ngân hàng

Tài khoản ngân hàng giúp chúng ta thuận tiện trong việc thanh toán, nhận lương không tiền mặt, không tiếp xúc. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, không ít trường hợp tài khoản bị khóa.

Nguyên nhân dẫn đến việc tài khoản ngân hàng bị khóa có thể là:

 • Tài khoản không được sử dụng, không phát sinh giao dịch trong thời gian từ 1 năm trở lên.
 • Thẻ ngân hàng hết thời hạn sử dụng, thường là sau 5 năm thẻ hết hiệu lực và tự động khóa.
 • Tài khoản bị nghi ngờ bị xâm phạm, có giao dịch bất thường, được yêu cầu khóa bởi ngân hàng hoặc chủ tài khoản.
 • Ngân hàng phát hiện tài khoản có giao dịch không hợp phát. Lúc này chủ tài khoản cần giải trình với cơ quan chức năng.
 • Tài khoản nợ tiền thẻ tín dụng quá thời gian quy định không thanh toán. Ngân hàng khóa tài khoản tín dụng của bạn.

Ngoài ra có thể còn một vài lý do khác khiến cho tài khoản bị khóa. Còn trường hợp bạn nhập sai mật khẩu nhiều lần khi giao dịch bằng thẻ ATM thì khác nhé. Lúc đó là thẻ bị khóa chứ không phải tài khoản bị khóa. Và tài khoản vẫn hoạt động bình thường.

Làm sao biết tài khoản ngân hàng bị khóa?

Một tài khoản ngân hàng bị khóa thì biết được điều đó cũng khá đơn giản. Có thể là chủ động tìm hiểu hoặc hệ thống nhắn tin thông báo về cho khách hàng.

Nếu bạn thường xuyên giao dịch thi khi thực hiện giao dịch sẽ có thông báo rằng tài khoản khóa. Kể cả các giao dịch trực tuyến, tại quầy hay cây ATM, máy POS. Trường hợp khác bạn để tài khoản một thời gian lâu không biết bị khóa hay chưa thì liên hệ ngân hàng hỏi thử.

Còn thẻ bị khóa thì cũng tương tự. Tức là khi bạn cho thẻ ATM vào khe máy, hệ thống báo thẻ đã không còn hiệu lực. Vừa rồi thẻ ATM Vietcombank hết hạn, mình ra cây ATM để rút tiền nhưng hệ thống chỉ báo là giao dịch không thể thực hiện vì sai mã bảo mật.

Sau đó mình vào quầy giao dịch Vietcombank, nhân viên hướng dẫn làm lại thẻ mới. Vậy nên bạn có thắc mắc gì mà tiện thì ghé vào ngân hàng hỏi cho nhanh.

back to menu ↑

Bị khóa tài khoản ngân hàng BIDV, Agribank,… có dùng được không?

Tài khoản ngân hàng bị khóa có nhận được tiền không?

Nếu thẻ ATM bị khóa thì tài khoản vẫn hoạt động bình thường. Các giao dịch bằng thẻ không thực hiện được thôi còn tài khoản không ảnh hưởng. Nên người khác chuyển tiền tới, bạn vẫn nhận được và có thông báo biến động số dư.

Còn đây là chúng ta đang nói chính xác tài khoản ngân hàng bị khóa. Kết quả là tài khoản đó sẽ bị chặn hết mọi hoạt động, không thể:

 • Nhận tiền vào tài khoản
 • Nhận tin nhắn thông báo liên quan đến quản lý tài khoản
 • Sử dụng thẻ ATM để thực hiện các giao dịch chuyển, rút tiền
 • Thanh toán trực tuyến hay quẹt thẻ thanh toán tại các điểm chấp nhận thẻ

Vì thế khi ai đó muốn gửi tiền cho bạn thì trong quá trình giao dịch hệ thống sẽ báo với người gửi là không tìm thấy tài khoản người nhận. Dù tài khoản gửi và nhận là cùng ngân hàng hay khác ngân hàng cũng không được.

Tài khoản ngân hàng bị khóa có rút được tiền không?

Tất nhiên bạn không thể rút tiền tại hệ thống các cây ATM bất kỳ khi tài khoản đã bị khóa. Nhưng muốn rút tiền từ tài khoản đó thì vẫn có thể nha. Bạn chỉ cần mang CMND/CCCD ra ngân hàng, điền mẫu đơn yêu cầu rút tiền là được.

Lưu ý: giấy tờ tùy thân phải trùng khớp với khi bạn dùng để đăng ký tài khoản trước đó. Ngoài ra thì chữ ký cũng vậy.

Tài khoản bị khóa có chuyển tiền được không?

Như đã nói thì mọi giao dịch bằng tài khoản và thẻ đều không thực hiện được khi tài khoản bị khóa. Bạn phải mở lại tài khoản đó để tiếp tục giao dịch. Còn nếu việc chuyển tiền đang cần gấp thì chỉ có thể chuyển bằng tiền mặt tại ngân hàng.

back to menu ↑

Cách mở lại tài khoản ngân hàng bị khóa

Tài khoản ngân hàng đã bị khóa thì có thể mở lại nhưng cũng có trường hợp không mở lại được. Sau đây mình hướng dẫn cách để mở lại tài khoản ngân hàng khi bị khóa.

Mở ngân hàng bị khóa bằng điện thoại

Không có cách nào để chúng ta thực hiện điều này. Tức là khi tài khoản bị khóa, bạn không thể mở khóa online. Các ngân hàng đều chưa hỗ trợ tính năng đó.

Thay vì như vậy, bạn chỉ có thể liên hệ ngân hàng để được giúp đỡ. Cụ thể như thế nào hãy theo dõi ở nội dung tiếp theo nhé.

Liên hệ ngân hàng để mở khóa tài khoản

Không thể mở tài khoản đã bị khóa online thì bạn liên hệ ngân hàng nơi mở tài khoản ban đầu. Có thể:

 • Gọi tổng đài chăm sóc khách hàng để hỏi về tình hình tài khoản và cách giải quyết
 • Gửi mail cho bộ phận hỗ trợ của chi nhánh ngân hàng mà bạn mở tài khoản
 • Đến trực tiếp chi nhánh ngân hàng gần nhất mà bạn đang sử dụng tài khoản

Theo mình thì tốt nhất chúng ta nên đến trực tiếp quầy giao dịch ngân hàng để hỏi cho dễ. Khi đi, bạn mang theo CMND/CCCD mà trước đây đã dùng mở tài khoản đang bị khóa này.

Tại đó nhân viên ngân hàng sẽ đưa 1 mẫu đơn, bạn điền thông tin vào theo hướng dẫn. Sau khi thông tin được duyệt, yêu cầu được xử lý thành công thì bạn dùng tài khoản bình thường.

back to menu ↑

Một số thắc mắc cần giải đáp về tài khoản bị khóa

Tài khoản ngân hàng dưới 50k có bị khóa không?

Nếu bạn dùng tài khoản lâu rồi thì cũng biết là tài khoản dùng hết tiền cũng không bị khóa. Nhiều ngân hàng yêu cầu bạn duy trì số dư tài khoản tối thiểu là 50k. Do đó khách hàng thắc mắc liệu tài khoản mà dưới con số này thì có bị khóa không.

Trường hợp bạn không còn duy trì được số dư tối thiểu theo quy định thì có sao không? Lúc này tài khoản của bạn sẽ bị tự động hủy các tiện ích quản lý vì không thể thanh toán phí dịch vụ.

Đối với tài khoản tín dụng thì không có tiền trong thẻ nên không liên quan đến nội dung này. Thẻ tín dụng là kiểu dùng trước trả sau. Với câu hỏi tài khoản 0đ có bị khóa không thì câu trả lời cũng tương tự vậy.

Tài khoản ngân hàng để bao lâu thì bị khóa?

Thông thường thì 1 năm không phát sinh giao dịch trên tài khoản thì ngân hàng sẽ tiến hành khóa. Bạn muốn mở lại cũng dễ, mang CMND ra ngân hàng rồi yêu cầu mở lại tài khoản thôi.

Thiết nghĩ, nếu tài khoản mà để cả năm không đụng đến thì bạn nên bỏ luôn. Vì để vậy vừa không làm được gì có lợi mà lại chịu các khoản phí tài khoản khác nữa. Vấn đề này bạn cũng nên gặp nhân viên ngân hàng để được tư vấn cụ thể.

Lỡ chuyển tiền vào tài khoản bị khóa thì có mất tiền không?

Nếu bạn lỡ chuyển tiền vào tài khoản đã đóng thì cũng không sao cả. Vì có 2 trường hợp:

+ Hệ thống báo về tài khoản nhận không có tồn tại, giao dịch không thành công.

+ Tiền vẫn có gửi thành công, nhưng bên đó tất nhiên người ta không nhận được.

Với trường hợp thứ 2 bạn cũng đừng lo lắng sẽ mất tiền. Khi số tài khoản nhận không tồn tại thì khoảng 2 – 3 ngày sau tiền cũng hoàn về cho bạn. Nếu cần gấp số tiền đó, hãy ra ngân hàng bên người thụ hưởng đăng ký tài khoản, nhờ hỗ trợ.

Cách mở khóa thẻ ATM tại nhà

Nếu bạn đang thắc mắc cách mở thẻ OCB bị khóa hay thẻ ATM của bất kỳ ngân hàng nào bị khóa thì có thể đọc những dòng này.

Hiện tại khách hàng bị khóa thẻ ATM thì không thể tự mở khóa tại nhà. Bạn cần đến ngân hàng trình bày tình trạng thẻ và nhận sự hỗ trợ trực tiếp. Trường hợp thẻ bị kẹt trong máy ATM thì có thể bạn sẽ được mở thẻ mới. Còn nếu chờ lấy thẻ ra thì hơi lâu mới nhận được.

Internet Banking bị khóa có rút tiền được không?

Đừng nhầm lẫn tài khoản ngân hàng với tài khoản Internet Banking nhé. Chúng là 2 phạm trù khác nhau mà nhiều người tưởng là một.

Nên làm Thẻ ngân hàng (thẻ ATM) nào Tốt nhất, miễn phí

Tài khoản Internet Banking bị khóa thì bạn vẫn rút tiền được bình thường chứ không ảnh hưởng gì. Vì thẻ ATM với Internet Banking tách biệt, và tài khoản ngân hàng vẫn hoạt động.

Cần nói thêm một khía cạnh nữa: nếu tài khoản ngân hàng bị khóa thì tài khoản ngân hàng điện tử (Internet Banking) cũng hoạt động. Tuy nhiên bạn không thể thực hiện các giao dịch như bình thường trước khi mở lại tài khoản.

Tài khoản ngân hàng bị khóa có phải thẻ ATM bị khóa?

Thẻ ATM và tài khoản ngân hàng bị khóa thì cũng không hoàn toàn liên quan. Nhiều người vẫn còn chưa phân biệt được vấn đề này nên mình nói luôn.

Trường hợp mà tài khoản ngân hàng bị khóa thì mọi hoạt động liên quan đến tài khoản lẫn thẻ đều đóng băng. Bạn cần mở khóa tài khoản để sử dụng thẻ và thực hiện các giao dịch tại tài khoản.

Còn khi thẻ chẳng may bị khóa thì bạn vẫn giao dịch bằng tài khoản được, chẳng hạn như:

 • Nhận tiền vào tài khoản
 • Chuyển tiền trực tuyến trên Internet Banking, Mobile Banking
 • Thanh toán hóa đơn, mua sắm online, nhận ưu đãi,…

Nhưng bạn sẽ không rút được tiền mặt tại cây ATM và quẹt thẻ thanh toán được. Để tiếp tục sử dụng các dịch vụ này thì hãy đến ngân hàng để yêu cầu mở thẻ lại nhé.

Mở lại tài khoản bị khóa có tốn phí không?

Nếu bạn bị khóa tài khoản Internet Banking thì báo với hệ thống để được hỗ trợ miễn phí. Còn tài khoản ngân hàng bình thường, mở lại sẽ tốn phí. Mức phí không đáng kể, chỉ tầm 10 – 20k gì đó tùy ngân hàng.

Qua những thông tin trên, chúng ta đã làm rõ vấn đề tài khoản ngân hàng bị khóa có nhận được tiền không, mở lại như thế nào. Trong bất cứ tình huống nào, nếu không thể tự thực hiện tại nhà, bạn đừng nhấp vào những đường link lạ. Hãy liên hệ ngân hàng chính thống để được giúp đỡ. Hoặc nếu cần hỗ trợ gì thì ngay bây giờ để lại bình luận phía dưới bài viết nhé.

Đánh giá post
Đề Xuất dành cho bạn

We will be happy to hear your thoughts

Bình luận:

Ngân hàng Online
Logo
Enable registration in settings - general