ADVERTISEMENT

2023 Thẻ và tài khoản ngân hàng để lâu không sử dụng bị khóa trừ tiền không?

Thẻ Ngân hàng hiện nay được xem như “vật bất li thân” của mọi người. Nó được đánh giá là công cụ quản lý giao dịch tài chính cá nhân vô cùng hiệu quả. Chính vì sự tiện ích này mà trong ví mỗi người luôn có ít nhất 2-3 chiếc thẻ Ngân hàng.

Việc sử dụng nhiều thẻ cùng một lúc rất dễ dẫn đến tình trạng bị lãng quên. Vậy tài khoản, thẻ ngân hàng để lâu, không sử dụng có bị trừ tiền, bị khóa không? Bài viết dưới đây sẽ mang đến nhiều thông tin cần thiết liên quan tới vấn đề này.

Thẻ ATM là gì? Có các loại thẻ nào đang được phát hành hiện nay?

Đầu tiên, chúng ta phải hiểu được thẻ ATM là gì, công dụng của nó trong đời sống ra sao.

Thẻ ATM là loại thẻ được sản xuất theo chuẩn ISO. Thẻ này được thiết kế với hình dáng chữ nhật, kích thước chung là 10cm x 6cm. Trên mỗi tấm thẻ sẽ có thông tin như tên chủ thẻ, số thẻ, băng từ hoặc chip, tên Ngân hàng.

Thẻ ATM có các chức năng chính như rút tiền, chuyển khoản, mua thẻ điện thoại, thanh toán hóa đơn,… Khách hàng sẽ thực hiện các giao dịch này qua phương thức thanh toán không dùng tiền mặt.

Thẻ ATM được chia thành nhiều loại khác nhau, với mỗi loại thẻ sẽ được thiết lập chức năng riêng, cụ thể:

 • Thẻ tín dụng: thẻ này cho phép người dùng chi tiêu trước và trả tiền sau. Hạn mức sẽ được Ngân hàng quy định. Bạn sẽ hoàn trả số tiền đã sử dụng cho Ngân hàng vào mốc thời gian đã được cam kết trước đó. Tránh trường hợp chậm thanh toán, vì bạn sẽ phải chịu lãi suất khá cao.
 • Thẻ ghi nợ: đây là loại thẻ được sử dụng nhiều nhất. Khách hàng sẽ đến Ngân hàng yêu cầu mở thẻ cá nhân. Sẽ phải mất một khoản phí làm thẻ và phí duy trì thẻ trong thời gian khách hàng sử dụng. Các tính năng chính của thẻ như vấn tin, rút và chuyển khoản, thanh toán điện nước, các giao dịch online khác,…
 • Thẻ trả trước: với thẻ trả trước, khách hàng cần nạp tiền vào thẻ. Sau đó sử dụng đúng với hạn mức mình đã nạp. Với hình thức này, bạn sẽ quản lý chi tiêu của mình khá hợp lý. Thẻ trả trước không yêu cầu khách hàng phải tới Ngân hàng để trực tiếp mở thẻ.
back to menu ↑

Khi nào thì thẻ ATM sẽ bị khoá?

Thẻ ATM bị khoá là tình trạng thường gặp với các khách hàng thường xuyên giao dịch bằng thẻ. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu những lý do khiến thẻ bị khoá để tìm cách khắc phục.

Thẻ ngân hàng để lâu không sử dụng

Một khách hàng sở hữu nhiều thẻ Ngân hàng không còn là thực trạng quá xa lạ. Chính vì lý do này mà nhiều thẻ không sử dụng đến sẽ bị quá thời hạn. Lúc này, khách hàng có thể đến Ngân hàng đăng ký lại thẻ mới hoặc đổi sang thẻ ATM khác.

Nhập sai mã pin

Việc khách hàng nhập sai mã pin quá 5 lần cũng là nguyên nhân dẫn đến việc thẻ bị khoá. Với những trường hợp thẻ ngân hàng 1 năm không sử dụng rất dễ dẫn đến việc quên mã pin.

Khi bạn thực hiện việc rút tiền hay chuyển tiền, nếu nhập sai mã pin đến lần thứ 3 thì không nên tiếp tục. Hãy đến Ngân hàng để yêu cầu cấp lại mã pin mới. Như vậy sẽ đảm bảo thẻ ATM của bạn không bị khoá. Hãy thật cẩn thận trong các bước giao dịch để tránh sự cố xảy ra nhé!

Ngân hàng chủ động khoá thẻ

Trường hợp Ngân hàng chủ động khoá thẻ tạm thời thường với lý do để phong toả tài khoản. Lúc này đang xảy ra tranh chấp giữa khách hàng và Ngân hàng cần được thoả thuận giải quyết.

Nhiều khách hàng thắc mắc, việc khóa thẻ ATM có bị trừ tiền không? Thì trong trường hợp này vẫn sẽ bị trừ tiền. Đó là các khoản phí duy trì hằng tháng hoặc phí thường niên. Vì đây chỉ là khoá tạm thời nên các khoản phí này vẫn sẽ được Ngân hàng thu.

Thẻ bị lỗi

Với những thẻ Ngân hàng sử dụng 5-7 năm, lúc này sẽ không còn như lúc ban đầu. Xuất hiện tình trạng mòn, cong, khuyết góc,… Nếu bạn rút tiền sẽ dễ dẫn đến tình trạng không nhận thẻ hoặc khoá thẻ.

Nếu thẻ có các dấu hiệu trên thì hãy đến Ngân hàng để yêu cầu cấp lại thẻ mới. Đặc biệt, bạn cần tránh việc mở tài khoản ngân hàng nhưng không sử dụng. Bởi để lâu sẽ phải mất phí duy trì tài khoản, không mang lại lợi ích gì cho người dùng.

Chủ thẻ yêu cầu khoá tài khoản

Với những khách hàng mở tài khoản ngân hàng nhưng không sử dụng sẽ yêu cầu khoá tài khoản. Việc khoá tài khoản này rất đơn giản, chỉ cần mang CMND chính chủ đến Ngân hàng và kê khai vào mẫu có sẵn. Mọi thủ tục nhân viên tại phòng giao dịch sẽ hỗ trợ bạn.

back to menu ↑

Thẻ ngân hàng không dùng bao lâu thì bị khóa?

Câu hỏi thường gặp nhất gần đây là thẻ ngân hàng không dùng bao lâu thì bị khóa. Mỗi loại thẻ sẽ được quy định thời gian tạm khoá khác nhau, cụ thể:

Tài khoản, Thẻ ngân hàng để lâu không sử dụng có bị trừ tiền, bị khóa không?

Tài khoản, Thẻ ngân hàng để lâu không sử dụng có bị trừ tiền, bị khóa không?

Thẻ ATM trả trước lâu không dùng

Với thẻ ATM trả trước, đây là loại thẻ độc lập với tài khoản Ngân hàng của bạn. Do đó, nó sẽ không bị khoá, trường hợp khách hàng yêu cầu khoá mới có hiệu lực.

Thẻ ATM nội địa lâu không dùng

Khi khách hàng không phát sinh giao dịch liên quan tới thẻ ATM nội địa từ 1 đến 1,5 năm. Lúc này, Ngân hàng sẽ chuyển thẻ sang trạng thái khoá tạm thời. Mọi giao dịch chuyển tiền hay rút tiền 1 chiều từ khách hàng đều không thể thực hiện. Như vậy, khi thẻ ngân hàng lâu không sử dụng sẽ dẫn đến tình trạng tạm khoá.

Thẻ ATM tín dụng lâu không dùng

Thẻ ATM tín dụng không có quy định nào tạm khóa tài khoản ngân hàng khi khách hàng không sử dụng. Bạn vẫn sẽ đóng phí thường niên cho Ngân hàng. Nếu không đóng phí này sẽ dễ dẫn đến nợ xấu của khách hàng với Ngân hàng.

Vì vậy, không dùng thẻ ngân hàng nữa thì phải làm sao? Lúc này bạn cần tới Ngân hàng để yêu cầu khoá thẻ. Như vậy các giao dịch và các khoản phí về sau sẽ không phát sinh thêm.

Thẻ ATM ghi nợ lâu không dùng

Thẻ ATM ghi nợ sẽ bị khoá từ 12 tháng đến 18 tháng nếu khách hàng không phát sinh giao dịch nào. Bạn sẽ thắc mắc trong thời gian thẻ ATM không sử dụng có bị trừ tiền không? Câu trả lời là có, bởi Ngân hàng vẫn đang mặc định bạn còn sử dụng thẻ này. Nếu sau thời gian trên, thẻ sẽ bị tạm khoá.

back to menu ↑

Tài khoản ngân hàng lâu ngày không sử dụng có bị khóa không?

Để không phải trả các khoản phí hằng năm, với các thẻ Ngân hàng không sử dụng bạn cần:

 • Chỉ giữ lại thẻ cần dùng, còn lại hãy đến Ngân hàng làm yêu cầu huỷ thẻ. Riêng với thẻ tín dụng, trước khi huỷ bạn cần cân nhắc. Bởi nó sẽ ảnh hưởng tới điểm tín dụng cá nhân của bạn về sau.
 • Huỷ đi những thẻ đã lỗi thời, thay vào đó xin cấp lại thẻ mới với tính năng mới. Như thẻ được gắn chip hiện nay rất được ưa chuộng trên thị trường giao dịch.
 • Nếu bạn có nhu cầu thanh toán tại nước ngoài nhiều thì có thể chuyển thẻ ATM nội địa sang thẻ quốc tế. Như vậy sẽ thuận tiện cho quá trình giao dịch hằng ngày.

Tài khoản ngân hàng có bị âm tiền không?

Tài khoản Ngân hàng của bạn sẽ bị âm tiền trong các trường hợp cụ thể như:

 • Chủ tài khoản yêu cầu Ngân hàng phong toả số tiền có trong tài khoản.
 • Ngân hàng được lệnh từ cơ quan chức năng có thẩm quyền.
 • Có lệnh hoàn trả tiền do nhầm lẫn hoặc sai sót.
 • Ngân hàng phát hiện chủ tài khoản có dấu hiệu bất thường về các hành vi gian lận liên quan tới kinh tế.
 • Phát sinh tranh chấp giữa Ngân hàng và chủ tài khoản.
back to menu ↑

Những câu hỏi thường gặp liên quan tới thẻ ATM bị khoá

Cách kiểm tra thẻ ATM có bị khóa hay không

Bạn có thể kiểm tra thẻ ATM của mình có bị khoá hay không bằng việc đăng nhập vào InternetBanking. Ngoài ra, khi thẻ bị khoá thì Ngân hàng sẽ gửi tin nhắn về số điện thoại bạn đã đăng ký lúc phát hành thẻ.

Nếu muốn chắc chắn hơn, bạn có thể mang thẻ ra cây ATM. Nhập mật khẩu và màn hình trên cây ATM sẽ thông báo trạng thái thẻ có đang bị khoá hay không.

Thẻ Vietinbank không sử dụng bao lâu thì bị khóa?

Thẻ VietinBank thông thường sẽ có thời hạn sử dụng là 5 năm. Nếu hết 5 năm, bạn muốn tiếp tục thì có thể đến Ngân hàng yêu cầu gia hạn. Nếu từ thời điểm phát hành thẻ, sau 1 năm bạn không có bấ kỳ giao dịch nào. Ngân hàng sẽ khoá một số tính năng của thẻ như chuyển, rút tiền 1 chiều.

Thẻ ngân hàng Agribank lâu không sử dụng có bị khóa không?

Bất kỳ thẻ ATM của Ngân hàng nào khi lâu không sử dụng cũng đều bị khoá. Tuy nhiên, thời gian khoá sẽ phụ thuộc vào từng loại thẻ. Thời gian bị khoá sẽ dao động từ 1 đến 5 năm. AgriBank cũng vậy, khi khách hàng không có giao dịch phát sinh quá lâu, Ngân hàng sẽ khoá 1 chiều, sau đó là khoá vĩnh viễn.

Thẻ Vietcombank lâu ngày không sử dụng có bị khóa không?

Câu trả lời ở đây là có. VietcomBank quy định, trong 12 tháng nếu khách hàng không phát sinh bất kỳ giao dịch nào sẽ bị khoá. Khi bị khoá, muốn sử dụng lại thì phải mang CMND đến Ngân hàng yêu cầu mở thẻ. Vì vậy, trước khi mở bất kỳ tài khoản Ngân hàng nào thì bạn cần phải cân nhắc có sử dụng hay không.

Thẻ ngân hàng không sử dụng có bị trừ tiền không?

Khi không sử dụng, khách hàng vẫn sẽ bị trừ tiền liên quan tới các khoản phí phát sinh từ thẻ. Do đó, vấn đề thẻ ngân hàng không dùng có bị tính phí không cũng sẽ được giải đáp cụ thể.

Chẳng hạn như phí duy trì thẻ, phí thường niên. Để không bị trừ khoản phí này, bạn hãy đến Ngân hàng yêu cầu khoá thẻ càng sớm càng tốt nếu không sử dụng nhé!

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào phát sinh, bạn có thể liên hệ qua số tổng đài của từng Ngân hàng. Nhân viên giao dịch sẽ hỗ trợ cung cấp các thông tin cần thiết nhất cho bạn.

Với thông tin trên, bạn đã nắm được tài khoản, thẻ ngân hàng để lâu, không sử dụng có bị trừ tiền, bị khóa không rồi chứ? Hãy cân nhắc lựa chọn sử dụng loại thẻ ATM phù hợp với nhu cầu và mục đích của bản thân. Vừa mang lại sự tiện ích lại vừa tránh rắc rối về sau cho bản thân.

Được biên tập bởi:
nganhangonline.org

ADVERTISEMENT

ADVERTISEMENT

We will be happy to hear your thoughts

Bình luận:

Ngân hàng Online
Logo
Enable registration in settings - general