Thời gian ân hạn nợ gốc là gì? Cách tính lãi ân hạn nợ gốc 2023

Trong quá trình vay vốn, chắc hẳn bạn sẽ nghe đến thuật ngữ “ân hạn nợ gốc”. Vậy, trường hợp nào sẽ áp dụng ân hạn nợ gốc cho khách hàng? Số tiền mà người vay phải trả khi đến hạn sẽ được quy định như thế nào?

Để giải đáp mọi thắc mắc liên quan, nganhangonline sẽ cho biết thời gian ân hạn nợ gốc là gì? Cách tính lãi ân hạn nợ gốc 2023. Đừng bỏ qua những thông tin được cập nhật liên tục và chính xác nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Thời gian ân hạn nợ gốc là gì?

Thời gian ân hạn nợ gốc sẽ được tính bắt đầu từ khi khoản vay của khách hàng được giải ngân cho đến kỳ phải thanh toán khoản nợ gốc đầu tiên.

Đây là cách mà các ngân hàng áp dụng để hỗ trợ người vay có thể chuẩn bị tài chính trước khi đến hạn trả nợ.

*Lưu ý: Ân hạn nợ gốc chỉ áp dụng cho những khoản vay có số tiền lớn và dài hạn. Riêng với các hình thức vay online, vay tín chấp hạn mức thấp thì đương nhiên sẽ không có chính sách đặc biệt này đi kèm.
back to menu ↑

Phân biệt ân hạn nợ gốc và gia hạn nợ

Có không ít khách hàng đi vay vẫn lầm tưởng ân hạn và gia hạn. Thực tế, đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau và được áp dụng cho hai đối tượng riêng biệt, cụ thể.

Tiêu chí Ân hạn nợ gốc Gia hạn nợ
Bản chất Miễn trả nợ gốc và lãi hoặc miễn trả nợ gốc trong một khoảng thời gian nhất định đã thỏa thuận. Ngân hàng/ tổ chức tín dụng chấp thuận kéo dài thêm khoảng thời gian ngoài thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng.
Đối tượng Có thể áp dụng cho tất cả các khách hàng có nhu cầu vay vốn. Chỉ áp dụng gia hạn (tạm hoãn) thanh toán khi có yêu cầu trực tiếp từ khách hàng.
Điều kiện Trong thời gian ân hạn, khách hàng vẫn phải thanh toán nợ trong thời gian gia hạn. Ngoài ra, còn có thể trả thêm khoản phí chậm trả và lịch sử tín dụng bị ảnh hưởng. Người vay không cần thanh toán khoản phí như trong thời gian ân hạn.
Lãi suất Trong thời gian ân hạn không áp dụng lãi suất. Lãi suất vẫn sẽ được tính theo từng ngày gia hạn.
back to menu ↑

Các hình thức ân hạn nợ gốc

Hiện tại, các ngân hàng/ tổ chức tài chính đang áp dụng hai hình thức ân hạn nợ gốc, người vay có thể xem xét và thỏa thuận sao cho phù hợp với điều kiện.

Miễn trả gốc và lãi

Khi áp dụng hình thức này, trong thời gian ân hạn thì khách hàng không cần phải đóng bất kỳ khoản tiền gốc/ lãi nào cho tổ chức tài chính.

Đến khi kết thúc thời gian ân hạn mới là thời điểm bạn phải thực hiện nghĩa vụ thanh toán cho lần hoàn vốn vay đầu tiên.

Miễn trả gốc, vẫn trả lãi

Hiểu đơn giản, trong thời gian thực hiện ân hạn, khách hàng sẽ không phải trả tiền gốc, thay vào đó sẽ trả lãi. Với hình thức này, người vay sẽ giảm bớt được gánh nặng tài chính khi đến hạn thanh toán nợ gốc. Chính vì ưu điểm này mà đa số khách hàng đều chọn miễn trả gốc những vấn trả lãi khi ân hạn.

back to menu ↑

Hướng dẫn cách tính lãi ân hạn nợ gốc 2023

Để biết cách tính lãi ân hạn nợ gốc 2023, mọi người hãy cùng theo dõi ví dụ cụ thể bên dưới nhé!

Ví dụ: Anh A vay ngân hàng Vietcombank 100 triệu VNĐ, lãi suất 12%/ năm, thời hạn 12 tháng. Ngân hàng thực hiện ân hạn nợ gốc 2 tháng đầu cho anh A.

TH1: Miễn trả gốc và lãi

Anh A trong 2 tháng đầu sẽ không cần phải thanh toán gốc và lãi cho Vietcombank. Thay vào đó, từ tháng 3 đến tháng 12 (10 tháng còn lại), anh A sẽ phải thanh toán cả gốc và lãi cho ngân hàng, cụ thể:

  • Tiền gốc hàng tháng = 100.000.000/ 10 = 10.000.000 VNĐ
  • Tiền lãi hàng tháng = 100.000.000 x 1% = 1.000.000 VNĐ

TH2: Miễn trả gốc, vẫn trả lãi

Anh A trong 2 tháng đầu sẽ không cần thanh toán tiền gốc cho ngân hàng mà chỉ cần trả lãi. Hết 2 tháng ân hạn, anh A sẽ bắt đầu trả gốc trong 10 tháng, kèm theo đó là 8 tháng tiền lãi còn lại, cụ thể:

  • Tiền lãi 2 tháng ân hạn = (100.000.000 x 1%) x 2 tháng = 2.000.000 VNĐ
  • Tiền gốc từ tháng thứ 3 = 100.000.000/10 = 10.000.000 VNĐ
  • Tiền lãi từ tháng thứ 3 = 100.000.000 x 1% = 1.000.000 VNĐ
*Lưu ý: Anh A chỉ cần trả thêm 8 tháng tiền lãi vì trước đó đã thanh toán 2 tháng lãi trong thời gian ân hạn. Còn tiền gốc đã vay anh A vẫn phải trả đủ 10 tháng cho ngân hàng.
back to menu ↑

Những câu hỏi thường gặp liên quan đến ân hạn nợ gốc

Ngân hàng nào hiện nay cho ân hạn nợ gốc?

Hầu hết tất cả các ngân hàng trong nước hiện nay đều có chính sách ân hạn nợ gốc. Tuy nhiên, mỗi đơn vị sẽ có quy định, yêu cầu áp dụng riêng. Đây là cách để ngân hàng thu hút người vay đang được thực hiện khá hiệu quả trong thời gian vừa qua.

Một số ngân hàng tiêu biểu như:

Có phải gói vay nào cũng được ân hạn nợ gốc?

Ân hạn nợ gốc chỉ áp dụng cho các sản phẩm vay có số tiền lớn và dài hạn. Nếu bạn cần được ân hạn thì phải trao đổi trực tiếp với ngân hàng, trình bày lý do trước khi làm hồ sơ.

*Lưu ý: Khách hàng muốn được ân hạn nợ gốc bắt buộc phải có lịch sử tín dụng tốt, không bị nợ xấu do CIC ghi nhận trước đó. Lý do ân hạn cần phải hợp pháp sẽ được ngân hàng chấp thuận.

Những lưu ý khi ân hạn nợ gốc

Nếu khách hàng muốn ân hạn nợ gốc thì phải lưu ý những điểm chính sau:

Thứ nhất: Miễn trả gốc trong thời gian ân hạn không đồng nghĩa với việc bạn sẽ không đóng số tiền gốc đã vay. Thay vào đó, bạn phải thanh toán đầy đủ sau thời gian ân hạn và đúng theo thỏa thuận đã ký kết trên bản hợp đồng tín dụng.

Thứ hai: Nếu ân hạn cả gốc và lãi thì số tiền lãi phát sinh trong thời gian ân hạn sẽ được cộng dồn để thanh toán 01 lần vào kỳ trả nợ đầu tiên.

Thứ ba: Nếu chỉ ân hạn gốc, không bao gồm lãi thì khách hàng bắt buộc phải đóng tiền lãi hàng tháng theo đúng quy định hai bên thỏa thuận trước đó.

Có thể trả tiền gốc trước thời gian ân hạn không?

Câu trả lời ở đây là có nhé! Bạn vẫn được quyền thanh toán tiền gốc đã vay trước thời gian ân hạn. Tuy nhiên, trường hợp này thông thường sẽ phải đóng phí phạt từ 1% – 2%/ số tiền trả trước (phụ thuộc vào quy định của từng ngân hàng). Khi có nhu cầu trả tiền gốc trước, hãy liên hệ trực tiếp đến ngân hàng cho vay để được tư vấn cụ thể hơn về quy trình và thủ tục.

Chắc hẳn, qua bài viết này bạn đã biết được thời gian ân hạn nợ gốc là gì? Cách tính lãi ân hạn nợ gốc 2023 rồi phải không nào? Với những khách hàng thường xuyên có nhu cầu vay vốn tại ngân hàng/ tổ chức tài chính thì cần nắm rõ chính sách này để áp dụng khi cần. Hãy theo dõi nhưng bài viết tiếp theo của nganhangonline để cập nhật thêm nhiều thông tin nóng hổi về tài chính ngân hàng trong và ngoài nước nhé!

Đánh giá post
Đề Xuất dành cho bạn

We will be happy to hear your thoughts

Bình luận:

Ngân hàng Online
Logo
Enable registration in settings - general