ADVERTISEMENT

Tiền để trong thẻ ATM có bị trừ mất không? Có tính lãi suất không?

Tiền để trong thẻ ATM có bị trừ mất không? Có tính lãi suất không? Đang là những vấn đề được nhiều người dùng thẻ ATM ngân hàng quan tâm. Để giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này, cũng như yên tâm khi sử dụng thẻ ATM ngân hàng. Cùng Nganhangonline tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tiền để trong thẻ ATM có bị trừ mất không?

Gửi tiền trong tài khoản ngân hàng đang là cách bảo quản tài chính phổ biến hiện nay. Việc bỏ tiền trong tài khoản ngân hàng khá an toàn và khi khách hàng có nhu cầu giao dịch, thanh toán có thể thao tác dễ dàng, tiện lợi.

Tiền để trong thẻ ATM có bị trừ mất không

Tiền để trong thẻ ATM có bị trừ mất không?

Đối với thắc mắc “Tiền để trong thẻ ATM có bị trừ mất không?” bạn cần tìm hiểu ở 02 trường hợp sau:

» Trường hợp 1: Thẻ ATM có đăng ký các dịch vụ tiện ích:

Với nhiều loại thẻ ATM của các ngân hàng trên thị trường, thì các dịch vụ tiện ích đi kèm cũng khá nhiều. Chẳng hạn như: Dịch vụ Internet Banking/ Mobile Banking, SMS Banking, Smart OTP,… Chính những dịch vụ tiện ích này sẽ trừ trực tiếp tiền vào thẻ ATM của khách hàng.

Như vậy, nếu thẻ ATM của khách hàng có đăng ký sử dụng các dịch vụ tiện ích. Thì tiền trong thẻ sẽ bị trừ đi theo mức phí dịch vụ mà ngân hàng đó quy định. Chẳng hạn như: Phí SMS banking là 9.000 đồng/ tháng, phí Internet Banking là 8.800 đồng/ tháng hoặc 100.000 đồng/ năm,…

» Trường hợp 2: Thẻ ATM không đăng ký bất kỳ dịch vụ nào:

Thẻ ATM của khách hàng cũng được quyền không tham gia bất kỳ dịch vụ tiện ích nào mà ngân hàng cung cấp. Như vậy, thẻ ATM của khách hàng sẽ không bị trừ mất bất kỳ khoản tiền nào ngoài khoản phí thường niên thẻ ATM mỗi năm.

Bên cạnh đó, nếu tài khoản phát sinh các giao dịch trên thẻ ATM. Ngân hàng cũng sẽ trừ các khoản phí tương ứng theo nhu cầu giao dịch của từng khách hàng.

back to menu ↑

Tại sao bị trừ tiền trong thẻ ATM khi không sử dụng?

Nếu bạn không sử dụng bất kỳ dịch vụ tiện ích nào từ ngân hàng cung cấp thẻ ATM. Đồng thời, không thực hiện bất kỳ giao dịch nào từ nguồn tiền trong thẻ. Nhưng thẻ vẫn bị trừ tiền thì chỉ có một số nguyên nhân sau đây:

 • Bị đánh cắp thông tin: Đây là một trường hợp khá đặc biệt và nguy hiểm đối với thẻ ATM của khách hàng. Đối tượng xấu có thể thông qua các thiết bị ghi hình, nghe lén để đánh cắp thông tin số thẻ, mật khẩu thẻ của khách hàng để chiếm đoạt trắng trợn.
 • Lỗi từ hệ thống bảo mật của ngân hàng: Các ngân hàng tại Việt Nam đều tăng cường tính bảo mật khá cao. Tuy nhiên vẫn không thể có tính tuyệt đối. Do đó, có thể tài khoản của bạn bị hacker xâm nhập và chiếm đoạt một số tiền. Trong trường hợp này, ngân hàng sẽ đền bù số tiền đã mất đó cho khách hàng.
 • Khách hàng bảo mật tài khoản không cao: Bảo mật tài khoản ngân hàng từ phía khách hàng chính là việc đặt mật khẩu cho thẻ ATM. Nếu chọn tài khoản dễ đoán, trùng với thông tin cá nhân khiến kẻ gian dễ dàng đoán được. Vậy thì tài khoản bạn dễ bị đối tượng xấu lấy và rút hết tiền.
 • Bị xâm nhập tài khoản khi dùng trực tuyến: Trường hợp này xảy ra khá hiếm hoi. Tuy nhiên, mức độ nguy hiểm khá cao. Khi khách hàng thanh toán tiền qua các app, web online không an toàn thì việc bị đánh cắp thông tin thẻ ATM là đều dễ dàng xảy ra.

Như vậy, với từng nguyên nhân, ngân hàng sẽ có hướng giải thích và có trách nhiệm bồi thường cho khách hàng. Bên cạnh đó, việc chủ quan từ khách hàng do đặt mật khẩu yếu, có thể phải tự chịu trách nhiệm hoàn toàn cho những rủi ro xảy ra.

» Tìm hiểu thêm: Tại sao in thẻ vật lý MB Bank không được?

back to menu ↑

Tiền để trong thẻ ATM có tính lãi suất không?

Câu trả lời là nhé! Hầu hết các ngân hàng trên thị trường hiện nay đề hỗ trợ lãi suất cho tiền được gửi trong thẻ ATM của khách hàng. Lãi suất trong thẻ ATM ngân hàng sẽ được áp dụng theo lãi suất tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn và được chuyển trực tiếp vào tài khoản của khách hàng.

Tiền để trong thẻ ATM có bị trừ mất không

Tiền để trong thẻ ATM có tính lãi suất không?

Tuỳ vào từng ngân hàng mà cung cấp mức lãi suất khác nhau. Chẳng hạn như:

 • Các ngân hàng như: Vietcombank, MBBank, Vietinbank BIDV, Agribank,… Áp dụng lãi suất gửi thẻ ATM là 0.1%/ năm.
 • Các ngân hàng như: Saigonbank, ABBank, Bảo Việt, Bắc Á Bank,… Áp dụng lãi suất gửi thẻ ATM là 0.2%/ năm.
 • Một số ngân hàng khác áp dụng mức lãi suất gửi thẻ ATM cao nhất là 0.3%/ năm.
back to menu ↑

Các khoản phí dịch vụ bị trừ trên thẻ ATM

Để hiểu hơn về tiền để trong thẻ ATM có bị trừ mất không. Bạn có thể tham khảo các loại phí của các dịch vụ tiện ích cung cấp trên thẻ ATM ngân hàng sau đây:

Phí thường niên

Đây là khoản phí được đóng theo cho kỳ mỗi năm một lần và là khoản phí bắt buộc khách hàng phải đóng cho ngân hàng. Nhằm mục đích duy trì tài khoản thẻ, cùng các tiện ích thẻ mang lại.

Khoản phí thường niên trên thẻ ATM sẽ được áp dụng như sau:

 • Thẻ ATM thanh toán nội địa: 50.000 – 100.000 đồng/ tháng.
 • Thẻ ATM thanh toán quốc tế (Visa/ Mastercard): 100.000 – 500.000 đồng/ tháng.

Phí chuyển/ rút tiền

Hiện nay, các ngân hàng đang triển khai nhiều hình thức chuyển tiền và rút tiền thuận tiện cho khách hàng. Trong đó, chuyển/ rút tiền qua dịch vụ ngân hàng điện tử sẽ hoàn toàn miễn phí.

Đối với chuyển/ rút tiền tại cây ATM hoặc quầy giao dịch sẽ tính phí bình thường. Khoản phí này áp dụng từ 1.100 – 3.300 đồng/ lần giao dịch (tuỳ thuộc vào quy định từng ngân hàng và giao dịch thực hiện cùng ngân hàng hoặc khác ngân hàng).

Phí quản lý tài khoản

Phí quản lý tài khoản chính là khoản phí khi bạn đăng ký các dịch vụ tiện ích mà ngân hàng cung cấp. Gồm: Internet Banking, Mobile Banking và SMS Banking. Phí này sẽ được áp dụng khi khách hàng đăng ký dịch vụ và không bị mất phí khi không đăng ký.

Tiền để trong thẻ ATM có bị trừ mất không

Phí quản lý tài khoản

Phí in sao kê

Trường hợp khách hàng muốn sao kê tài khoản ngân hàng để phục vụ cho mục đích pháp lý hoặc các vấn đề liên quan. Khách hàng sẽ chịu một khoản phí nhất định do chính ngân hàng đó quy định. Mức phí này thường áp dụng 5.500 đồng/ trang sao kê.

» Gợi ý thêm: Vì sao rút tiền ACB không được nhưng vẫn bị trừ?

Phí giao dịch nước ngoài

Hầu hết các ngân hàng đề hỗ trợ việc dùng thẻ ATM thanh toán các giao dịch bên ngoài lãnh thổ Việt Nam. Đối với những giao dịch này sẽ được áp dụng phí giao dịch nước ngoài. Thường mức phí này được quy định khoảng 3%/ tổng số tiền giao dịch.

back to menu ↑

Bị mất tiền trong thẻ ATM có lấy lại được không?

Bị mất tiền trong thẻ ATM mà không phải do chính chủ tài khoản thực hiện giao dịch khiến nhiều khách hàng lo lắng. Liệu bị mất tiền trong thẻ ATM có lấy lại được không? Câu trả lời sẽ được chia thành 02 trường hợp sau:

 • Lỗi từ phía ngân hàng: Khách hàng có thể liên hệ đến chi nhánh/ PGD ngân hàng và khiếu nại. Ngân hàng sẽ tiến hành kiểm tra, xử lý và hoàn lại số tiền đã bị trừ cho mình.
 • Lỗi đến từ đối tượng khác (không phải chủ thẻ) thực hiện giao dịch trên tài khoản của khách hàng khiến tiền trong thẻ bị mất. Khách hàng cần nhờ sự can thiệp của cơ quan chức năng để đòi lại quyền lợi cho mình.
Tiền để trong thẻ ATM có bị trừ mất không

Bị mất tiền trong thẻ ATM có lấy lại được không?

Tóm lại, khi bị mất tiền trong thẻ ATM, khách hàng cần tìm hiểu và xác định rõ nguyên nhân do đâu. Có thể nhờ sự giúp đỡ của nhân viên ngân hàng đang sử dụng dịch vụ hoặc nhờ người có thẩm quyền can thiệp và hỗ trợ nhé!

back to menu ↑

Lưu ý khi sử dụng thẻ ATM tránh bị mất tiền

Sử dụng thẻ ATM, khách hàng cần lưu ý một số vấn đề sau để tiền trong thẻ tránh bị trừ mất:

 • Đặt mật khẩu thẻ ATM chặt chẽ, khó đoán. Nên sử dụng những ký tự đặc biệt đan xen để không ai có thể đoán được.
 • Thường xuyên đổi mật khẩu thẻ ATM ngân hàng định kỳ 03 – 06 tháng/ lần để tăng cường tính bảo mật tài khoản.
 • Nên đăng ký dịch vụ SMS Banking. Dịch vụ này khá cần thiết để giúp khách hàng phát hiện những biến động trên tài khoản, cũng như các giao dịch bất thường trên tài khoản. Từ đó, đưa ra hướng xử lý đúng đắn, kịp thời.
 • Bảo quản thẻ ATM cẩn thận, tránh cho người khác mượn thẻ hoặc nhờ người khác rút tiền trong thẻ hộ.
 • Các giao dịch trực tuyến nên thực hiện trên chính app/ web chính thức thuộc ngân hàng khách hàng đang đăng ký sử dụng. Tuyệt đối không bấm vào đường link lạ, các trang web kém uy tín,…
 • Khi phát hiện mất tiền trong thẻ, cần liên hệ tổng đài ngân hàng ngay lập tức và yêu cầu khoá thẻ ngay. Sau đó, liên hệ với ngân hàng để được hỗ trợ xử lý và bảo mật tài khoản.

Thắc mắc tiền để trong thẻ ATM có bị trừ mất không đã được bài viết giải đáp chi tiết, chính xác rồi nhé! Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn an tâm hơn khi sử dụng thẻ ATM của các ngân hàng hiện nay.

ADVERTISEMENT

ADVERTISEMENT

We will be happy to hear your thoughts

Bình luận:

Ngân hàng Online
Logo
Enable registration in settings - general