ADVERTISEMENT

Tiền Việt Nam In ở đâu? Nước nào in cho? Quy trình in tiền Việt Nam

Tiền Việt Nam là một tài sản quan trọng của mỗi người dân. Việc biết được tiền Việt Nam in ở đâu? Nước nào in cho? và quy trình in tiền sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về đồng tiền của mình, từ đó sử dụng tiền một cách hợp lý và hiệu quả hơn. Hãy cùng nganhangonline tìm hiểu kĩ hơn ở nội dung bên dưới nhé!

Tiền Việt Nam In ở đâu? 

Tiền Việt Nam được in tại Nhà máy In tiền Quốc gia, thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Nhà máy này nằm ở số 154 đường Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

Nhà máy In tiền Quốc gia được thành lập vào năm 1960 với nhiệm vụ in tiền Việt Nam. Nhà máy có quy mô hiện đại, sử dụng công nghệ in tiền tiên tiến của thế giới.

Đọc thêm1 Yên Nhật bằng bao nhiêu tiền Việt Nam

back to menu ↑

Tiền Việt Nam nước nào in cho?

Trước đây, Việt Nam từng in tiền tại nước ngoài là Australia và Singapore. Tuy nhiên, từ năm 2003, Việt Nam đã hoàn toàn tự chủ về công nghệ in tiền và không còn cần phải in tiền ở nước ngoài.

Hiện nay, tiền Việt Nam được in tại Nhà máy In tiền Quốc gia, thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Nhà máy này nằm ở số 154 đường Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

back to menu ↑

Việt Nam có tự in tiền được không?

Được, Việt Nam đã hoàn toàn tự chủ về công nghệ in tiền từ năm 2003. Trước đây, Việt Nam đã phải in tiền tại nước ngoài, nhưng sau đó đã xây dựng thành công Nhà máy In tiền Quốc gia. 

Nhà máy này sử dụng công nghệ in tiền tiên tiến và có khả năng in tất cả các mệnh giá tiền Việt Nam từ 500.000 đồng đến 5.000 đồng, bao gồm tiền giấy và tiền polymer. Việc tự chủ về công nghệ in tiền giúp Việt Nam kiểm soát chất lượng tiền in, ngăn chặn tiền giả và đảm bảo giá trị của đồng tiền Việt Nam.

back to menu ↑

Quy trình in tiền Việt Nam

Kế hoạch in và đúc tiền

Việc in và đúc tiền được thực hiện theo kế hoạch được thỏa thuận giữa Ngân hàng Nhà nước và Nhà máy in tiền Việt Nam. Các kế hoạch và tiêu chuẩn kỹ thuật cho việc in và đúc tiền được đề ra bởi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Trước khi tiền được giao cho Ngân hàng, chất lượng của từng loại tiền in được kiểm tra và xác nhận bởi Ngân hàng Nhà nước.

Ngân hàng Nhà nước đảm bảo việc quản lý các loại tiền in và đúc thông qua hướng dẫn Nhà máy in tiền và giám sát các cơ sở đúc tiền, in tiền để đảm bảo tiêu hủy các sản phẩm in, đúc bị hỏng.

Tiến hành in tiền Việt Nam

Nhà máy in tiền có trách nhiệm chuẩn bị các công cụ, thiết bị, và máy móc cần thiết để thực hiện quá trình in ấn.

Các cơ sở in, đúc tiền cần trình Thống đốc Ngân hàng Nhà nước các mẫu in, đúc thử, bản in gốc, và khuôn đúc gốc để duyệt trước khi thực hiện in và đúc tiền chính thức.

Bên công ty in tiền đảm bảo rằng số lượng, chất lượng tiền in, đúc tuân theo các tiêu chuẩn kỹ thuật được duyệt bởi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho từng loại tiền.

back to menu ↑

Những câu hỏi liên quan về tiền Việt Nam

Tiền Việt Nam có thể được in ở nước ngoài không?

Tiền Việt Nam hiện nay được in tại Nhà máy In tiền Quốc gia, thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Nhà máy này nằm ở số 154 đường Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

Như vậy, hiện nay tiền Việt Nam không được in ở nước ngoài. Nhà máy In tiền Quốc gia là đơn vị duy nhất in tiền Việt Nam.

Xem thêm1 đô la (USD) bằng bao nhiêu tiền Việt

Tiền Việt Nam được in bằng chất liệu gì?

Tiền Việt Nam được in bằng hai chất liệu chính là giấy và polymer. 

  • Tiền giấy: Được làm từ 80% cotton và 20% sợi dệt.
  • Tiền polymer: Được làm từ chất liệu nhựa PVC. 

Tiền polymer có độ bền cao hơn, khó làm giả và chống thấm nước. Hiện tại, tiền Việt Nam có 12 mệnh giá lưu hành. Trong đó, mệnh giá 500.000 đồng, 200.000 đồng và 100.000 đồng được in bằng giấy polymer, trong khi các mệnh giá còn lại được in bằng giấy.

Tiền giấy, Polymer Việt Nam in bằng công nghệ gì?

Tiền giấy Việt Nam được in bằng công nghệ in offset. Công nghệ in offset là công nghệ in phổ biến nhất hiện nay, sử dụng mực in và khuôn in để tạo ra hình ảnh trên tờ tiền.

back to menu ↑

Mẹo phân biệt tiền Việt Nam thật, giả

Dưới đây là một số mẹo phân biệt tiền Việt Nam thật và giả dựa trên các yếu tố bảo mật:

  • Kiểm tra chất liệu: Tiền Việt Nam thật được làm từ chất liệu giấy hoặc polymer có độ bền cao, khó phai màu và khó làm giả. Tiền giả thường được làm từ chất liệu kém chất lượng, dễ rách, phai màu và dễ nhận biết bằng mắt thường.
  • In chìm: Soi tờ tiền dưới ánh sáng, bạn sẽ thấy hình ảnh in chìm bên dưới lớp giấy hoặc polymer. Hình ảnh in chìm thường là chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, Quốc huy hoặc mệnh giá tiền.
  • In nổi: Vuốt nhẹ tờ tiền, bạn sẽ cảm nhận được các hình ảnh in nổi, như chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, Quốc huy, mệnh giá tiền, dòng chữ “CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM.”
  • Mực phát quang: Dưới ánh sáng tia cực tím, một số chi tiết trên tờ tiền sẽ phát sáng. Các chi tiết phát quang thường là mệnh giá tiền, dòng chữ “CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM” và số sê-ri.
  • Yếu tố hologram: Khi nhìn tờ tiền ở các góc độ khác nhau, bạn sẽ thấy hình ảnh thay đổi màu sắc.
  • Yếu tố in lồng: Khi nhìn tờ tiền ở các góc độ khác nhau, bạn sẽ thấy một hình ảnh được in lồng vào một hình ảnh khác.
  • Yếu tố sọc dọc: Các sọc dọc trên tờ tiền được in theo một thứ tự nhất định và không bị nát hoặc đứt đoạn.

Sử dụng các mẹo này để kiểm tra tiền Việt Nam và phân biệt giữa tiền thật và tiền giả để đảm bảo giao dịch an toàn. Mong rằng, sau khi đọc xong nội dung bài viết trên của nganhangonline mọi người đã trả lời được câu hỏi: Tiền Việt Nam In ở đâu? và những thắc mắc liên quan về vấn đề này. 

ADVERTISEMENT

ADVERTISEMENT

We will be happy to hear your thoughts

Bình luận:

Ngân hàng Online
Logo
Enable registration in settings - general